Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/12, bạo động đã bùng phát tại thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi khi những người biểu tình nổ súng, dựng hàng rào phản đối sau khi Tòa án Hiến pháp cấm cựu Tổng thống hiện đang lưu vong Francois Bozize tham gia tranh cử.

Cảnh sát được sự hỗ trợ của binh sỹ Senegal thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã dỡ bỏ hàng rào và lập lại trật tự tại trung tâm thành phố Bangui, trong khi bất ổn chỉ tập trung chủ yếu tại các khu vực ngoại ô.

Đại sứ quán Pháp cũng khuyến cáo công dân nước này về tình trạng bất ổn tại một số quận, đồng thời yêu cầu người dân tránh xa các khu vực này.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp đã thông qua tư cách đủ điều kiện tranh cử của 30 ứng cử viên và bác 15 đơn đăng ký, trong đó có cựu Tổng thống Bozize. Hiện gần 2 triệu cử tri đã đi đăng ký bỏ phiếu bầu nhằm chọn ra nhà lãnh đạo đất nước và bầu ra Quốc hội mới gồm 141 ghế.

Cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp Trung Phi dự kiến được tổ chức vào ngày 27/12 tới. Cuộc tổng tuyển cử vốn dự kiến được tổ chức vào ngày 18/10 vừa qua, song đã bị hủy do bạo lực bùng phát tại thủ đô Bangui.

Việc tổ chức bỏ phiếu vẫn còn gặp khó khăn do nhiều khu vực của Cộng hòa Trung Phi vẫn đang bị các nhóm nổi dậy Hồi giáo phản đối bầu cử kiểm soát. Nếu không có ứng cử viên nào chiến thắng với số phiếu quá bán ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên ngày 27/12, bỏ phiếu vòng hai sẽ diễn ra vào ngày 31/12/2016.

Trước bầu cử, Cộng hòa Trung Phi sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 13/12 tới về dự thảo hiến pháp mới quy định một tổng thống chỉ được giữ chức tối đa 2 nhiệm kỳ 5 năm./.