(Ảnh minh họa. Việt Hùng/TTXVN)

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bến Tre liên tiếp xảy ra nhiều vụ án mạng xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ khi trong vòng chưa đầy hai tháng, địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra năm vụ giết người và hầu hết hung thủ gây án đều là thanh niên, có liên quan đến tiệc nhậu.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong bàn nhậu, Nguyễn Việt Thắng (sinh năm 1996, thường trú ấp An Qui, xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam), đã trở thành tội phạm giết người.

Theo lời khai của Thắng, khoảng 12 giờ 45 phút ngày 19/8, do có quen biết từ trước, Nguyễn Việt Thắng, Phan Văn Rỉnh, V.M.Tr... cùng hai thanh niên ở địa phương đến nhà một người bạn trong ấp An Qui để nhậu. Trong lúc nhậu, V.M.Tr lấy ​bật lửa ra để mồi thuốc hút thì bị Nguyễn Việt Thắng nói Tr ăn cắp ​bật lửa của người khác. Nghĩ mình bị xúc phạm, Tr liền lấy chén trên bàn ném vào người Thắng. Được mọi người can ngăn nên tất cả cùng rời ra về.

Vốn tính côn đồ, Nguyễn Việt Thắng về nhà người quen ở gần đó lấy dao nhọn để chặn đường trả thù V.M.Tr nhưng không gặp. Khoảng 30 phút sau, V.M.Tr về nhà lấy cây tìm Thắng để đuổi đánh. Trong lúc rượt đuổi thì bị Thắng dùng dao đâm vào ngực trái làm Tr chết ngay tại chỗ.

Cũng vì không kiềm chế được sự tức giận sau khi ẩu đả vì suýt va chạm giao thông với anh P.V.P (27 tuổi, ngụ ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng), Huỳnh Văn Phương (sinh năm 1990, thường trú ấp Thành Long, xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam) đã lấy dao nhọn để trong cốp xe môtô đâm chết anh P lúc 14 giờ ngày 13/8 trên đường liên xã thuộc địa bàn xã Thành Thới A.

Ngày 26/7, Hồ Thanh Nam (biệt danh Tửng, sinh năm 1996, thường trú ấp Tân Sơn, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đến nhà bố vợ là ông Nguyễn Văn Hùng (45 tuổi, ở xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách) chơi và uống rượu. Trong khi uống rượu, giữa Nam và ông L.V.Q (cùng ngụ tại địa phương với ông Hùng) xảy ra mâu thuẫn, ông Q dùng đũa đánh vào trán của Nam gây trầy xước. Với ý định trả thù, sau khi về nhà ở Cai Lậy, Nam rủ thêm bốn thanh niên ở cùng xã sang Vĩnh Bình tìm đánh ông Q. Khi đến nơi, Nam dùng dao đâm ông Q nhiều nhát làm nạn nhân tử vong.

Đêm 3/7, do nảy sinh mâu thuẫn trong tiệc cưới dẫn đến đánh nhau giữa Phạm Thanh Sang (sinh năm 1992, ngụ xã An Đức, huyện Ba Tri) với nhóm thanh niên ở thị trấn, trong đó có N.V.Ch (sinh năm 1993, ngụ khu phố 2, thị trấn Ba Tri). Bực tức vì bị số đông đánh, Phạm Thanh Sang chạy về nhà rủ thêm em con chú là Phạm Thanh Thống (sinh năm 1999) và Nguyễn Anh Khoa, ngụ cùng địa phương tìm nhóm của Ch để trả thù. Đến khoảng 1 giờ ngày 4/7, Sang phát hiện Ch cùng bốn thanh niên khác đang ngồi nhậu bên lề đường, hai nhóm đã xông vào đánh nhau. Trong lúc đánh nhau, Phạm Thanh Thống dùng dao Thái Lan mang sẵn trong người đâm trúng ngực trái của N.V.Ch làm Ch tử vong.

Theo đánh giá của đại tá Lê Thanh Vân, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bến Tre, hầu hết các vụ án nêu trên đều có liên quan đến rượu, người trong cuộc thiếu kiềm chế nên dẫn đến án mạng. Các vụ án đều diễn ra rất nhanh, bất ngờ nên công tác phòng ngừa gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, một số vụ việc tuy đã được phát hiện và các bên tự giải quyết nhưng không hiệu quả. Ngoài ra, tác động của trò chơi trực tuyến (game online) và phim ảnh bạo lực cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tội phạm giết người.

Đại tá Lê Thanh Vân cho biết thêm, tình trạng giết người do nguyên nhân xã hội đang gia tăng ở mức đáng báo động. Để ngăn ngừa loại tội phạm này, mỗi cá nhân phải biết tự kiềm chế cảm xúc và có ứng xử hợp lý, nhất là trong lúc bị kích động, tránh xảy ra những xung đột bộc phát dễ dẫn đến án mạng. Ở môi trường gia đình, cần giáo dục cho người trẻ những bài học yêu thương, biết quan tâm, chăm sóc người khác và ý thức trách nhiệm đối với hành động của mình. Người lớn là tấm gương tốt cho con cháu trong gia đình học tập, noi theo. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng nên quan tâm chăm sóc, giáo dục con em mình, không để các thanh niên mang theo dao khi ra đường, vì dễ dẫn đến các vụ án mạng khi nảy sinh mâu thuẫn mà không kiềm chế được như một số vụ án nêu trên.

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan công an, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ chính quyền và các đoàn thể ở địa phương. Lực lượng nòng cốt ở cơ sở cần củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động, nhằm phát hiện kịp thời, giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn tranh chấp trong từng gia đình, xóm, ấp; ngăn chặn kịp thời mọi hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các nhóm thiếu niên tụ tập thành băng, nhóm.

Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cách ứng xử văn hóa, tránh xa thói hư tật xấu như rượu chè, cờ bạc - một trong những nguyên nhân làm phát sinh nhiều mâu thuẫn dẫn đến án mạng./.