Xét nghiệm đường huyết miễn phí cho người dân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Các trường hợp mắc bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng và ở mức báo động.

Dự báo trên thế giới trong 20 năm (2010-2030), tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường trên toàn cầu tăng 54%, trong khi đó, tại Việt Nam chỉ trong 10 năm gần đây đã tăng tới 200%. Tỷ lệ tiền đái tháo đường cũng gia tăng nhanh chóng từ 7,7% lên gần 14%.

Thông tin trên được tiến sỹ Phan Hướng Dương - Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đưa ra trong hội thảo Dự phòng và kiểm soát bệnh đái tháo đường tại cộng đồng, do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới (7/4).

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường cao nhất ở miền Tây Nam Bộ, sau đó đến duyên hải miền Trung, Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ. Như vậy, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường của Việt Nam tăng rất nhanh và trải đều trên toàn quốc chứ không chỉ tập trung ở hai thành phố lớn.

Theo tiến sỹ Dương, nguyên nhân hàng đầu của bệnh đái tháo đường là do lối sống ít vận động, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu năng lượng và sự đô thị hóa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật đang gia tăng nhanh chóng và ngày càng trầm trọng của bệnh đái tháo đường nói riêng và các bệnh không lây nhiễm nói chung.

Các nghiên cứu cho thấy, sau 10 năm từ năm 2002 đến 2012, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng đã tăng gấp 2 lần từ 2,7% lên 5,4% và ước tính hiện tại Việt Nam có khoảng 3 triệu người bị đái tháo đường, đặc biệt trong số đó có tới trên 60% chưa được phát hiện bệnh. Bên cạnh đó, gánh nặng tử vong và tàn phế do căn bệnh này cũng rất lớn.

Đái tháo đường nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở cả hai giới, gây ra các biến chứng nặng nề về tim mạch, tổn thương thần kinh, suy thận, nhiễm trùng và gây tổn thương bàn chân có thể dẫn đến phải cắt cụt chi.

Bệnh đái tháo đường có nguyên nhân quan trọng là do các hành vi nguy cơ như dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và lạm dụng rượu bia.

Hiện có khoảng 16 triệu người Việt Nam hút thuốc, trong số nam giới uống rượu bia có 1/4 uống ở mức nguy hại, khoảng 2/3 số người dân ăn thiếu rau, trái cây và có tới gần 30% thiếu hoạt động thể lực. Sự gia tăng các hành vi nguy cơ đã dẫn tới các rối loạn sinh - chuyển hóa như thừa cân béo phì, rối loạn đường máu, mỡ máu, từ đó dẫn tới mắc bệnh.

Hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới năm nay, Bộ Y tế tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Tổ chức hội thảo để truyền thông vận động xã hội; Xét nghiệm đường máu nhanh và tư vấn về đái tháo đường cho các đại biểu tham dự hội thảo; Tổ chức đồng diễn thể dục nhịp điệu.../.

Video phỏng vấn tiến sỹ Phan Hướng Dương - Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương về bệnh đái tháo dường:Khuyến cáo phòng chống bệnh đái tháo đường:

1. Mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc và không lạm dụng rượu bia để dự phòng mắc đái tháo đường nói riêng cũng như các bệnh không lây nhiễm nói chung.

2.Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm đường máu tại các cơ sở y tế, đặc biệt người trên 40 tuổi, là biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện bệnh sớm.

3.Người mắc bệnh vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện sớm, tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.