Trong hai ngày 12 và 13/2, lãnh đạo hơn 40 quốc gia đã tham gia cuộc họp tại thủ đô London của Anh nhằm đưa ra tuyên bố chung về ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã.

Hội nghị thượng đỉnh về bảo tồn động vật dưới sự chủ trì của Thủ tướng Anh David Cameron và có sự tham dự của Thái tử Charles và Hoàng tử William.

Tại hội nghị, các chuyên gia bảo vệ động vật cho biết nạn săn bắn trái phép động vật hoang dã đã trở thành một vấn nạn cực kỳ nghiêm trọng, đặc biệt là ở châu Phi khi mỗi năm có tới hàng chục nghìn con voi, tê giác và hổ bị giết.

Theo thống kê của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), hơn 20.000 con voi đã bị giết để lấy ngà ở châu Phi năm 2012 và trong năm 2013, chỉ tính riêng ở Nam Phi đã có hơn 1.000 con tê giác trắng bị giết để lấy sừng.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhu cầu đối với các sản phẩm động vật hoang dã, chủ yếu từ các nước châu Á, tăng mạnh.

Các nhóm tội phạm có tổ chức đã chuyển từ buôn bán ma túy, vũ khí sang buôn bán các sản phẩm động vật hoang dã do đem lại lợi nhuận lớn.

Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã quốc tế (WWF) ước tính thị trường chợ đen buôn bán các sản phẩm này có thể lên tới 19 tỷ USD mỗi năm.

Các nhà khoa học tham dự hội nghị cho rằng nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã cần được ngăn chặn bằng nhiều biện pháp và trên nhiều phương diện khác nhau, tập trung vào hoàn thiện hệ thống luật pháp, tăng cường năng lực thực thi pháp luật.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng cần tăng cường cơ sở vật chất, hỗ trợ hoạt động bảo tồn động vật hoang dã; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và đảm bảo cuộc sống của cộng đồng dân cư tại các khu vực có động vật hoang dã sinh sống.

Các nhà khoa học cũng kêu gọi lãnh đạo các nước cần sớm thống nhất và triển khai các biện pháp "quyết liệt hơn" nhằm giải quyết tình trạng trên.

Trong thông điệp tại hội nghị, Thái tử Charles, Chủ tịch WWF tại Anh, và Hoàng tử William, đã nêu lên thực trạng báo động về nạn săn bắn trái phép động vật hoang dã khi số voi rừng châu Phi đã giảm 62% trong vòng 10 năm qua và có nguy cơ tuyệt chủng trong 10 năm tới.

Số hổ hoang dã ở châu Á đã giảm từ khoảng 100.000 con xuống còn 3.200 con trong 100 năm qua./.
(TTXVN)