Tình trạng cận thị học đường tập trung ở khu vực nội đô đang gia tăng và là mối quan tâm lo lắng của nhiều bậc phụ huynh, trở thành một vấn đề đáng báo động của Hà Nội.

Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc Bệnh viện mắt Hà Nội, đưa ra nhận định trên trong buổi lễ míttinh chào mừng ngày Thị giác Thế giới 13/10 với chủ đề “Mắt sáng cho em,” tổ chức sáng 4/10 tại Hà Nội.

500.000 học sinh thủ đô mắc tật khúc xạ


Hiện nay, các bệnh về mắt ở trẻ em như lác, sụp mi, nhược thị, tật khúc xạ… đang ngày càng gia tăng, đặc biệt ở những thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thông tin của Bệnh viện mắt Hà Nội, các tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) ở lứa tuổi học sinh, sinh viên chiếm 30-35% trong tổng số học sinh Hà Nội, trong đó  2/3 mắc tật cận thị.

Số học sinh phổ thông tại Hà Nội ước tính có 1.5 triệu học sinh, đồng nghĩa với việc có khoảng 500.000 học sinh trên địa bàn thủ đô mắc tật khúc xạ.

Nguyên nhân khiến nhiều học sinh mắc cận thị học đường là do môi trường học tập thiếu ánh sáng, bàn ghế không phù hợp với chiều cao, đọc sách không đúng tư thế, xem vô tuyến với khoảng cách quá gần, đọc truyện chữ in quá nhỏ...

Theo các chuyên gia y tế, cận thị chiếm tỷ lệ cao trong đời sống và gây ra nhiều hậu quả. Cận thị nặng có thể kèm theo các biến chứng như lác, rách võng mạc, bong võng mạc, bong dịch kính… dẫn tới mù lòa. Vì vậy, bệnh này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Mang lại mắt sáng cho em

Chung tay vào công cuộc phòng chống mù lòa quốc gia và mục tiêu toàn cầu xóa mù lòa và giảm các bệnh về mắt, sáng 4/10, Bệnh Viện Mắt Hà Nội phối hợp với Quỹ Fred Hollows và Ngân hàng Standard Chartered tổ chức míttinh chào mừng Ngày thị giác thế giới (13/10/2011) với chủ đề “Mắt Sáng Cho Em.”

Đây là năm thứ 9 Việt Nam tham gia hưởng ứng hoạt động này.

Với chủ đề “Mắt sáng cho em”, hoạt động hưởng ứng Ngày thị giác thế giới năm nay tại Hà Nội bao gồm nhiều hoạt động như triển lãm ảnh về hoạt động dự án phòng chống mù lòa, trình chiếu phim hoạt hình giáo dục khúc xạ học đường dành cho trẻ em, tặng sách ảnh miễn phí, tặng DVD phim giáo dục khúc xạ học đường, chương trình đi thăm và tặng quà cho trẻ em trường Nguyễn Đình Chiểu.

Đặc biệt, từ ngày 10 đến ngày 14/10, Bệnh viện Mắt Hà Nội sẽ tiến hành khám tật khúc xạ miễn phí cho trẻ em dưới 15 tuổi và phẫu thuật miễn phí cho tất cả trẻ em Hà Nội có các dị tật về mắt có chỉ định mổ.

Đây là chương trình hướng tới chăm sóc và chữa trị mắt cho các em từ 1 đến 15 tuổi, giúp nâng cao việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cao và cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tốt cho trẻ em.

Trong hai năm qua, dự án “Phòng chống mù lòa trẻ em thành phố Hà Nội” do Bệnh viện Mắt Hà Nội, Quỹ Fred Hollows và Standard Chartered đã khám cho 200.140 trẻ, phát hiện mới hơn 15.900 cháu mắc tật khúc xạ, cấp miễn phí gần 2.000 đôi kính đúng số. Qua dự án, đã có 210 trường hợp được phẫu thuật miễn phí các dị tật về mắt để mang đến đôi mắt sáng cho nhiều trẻ em Việt Nam./.

Thùy Giang (Vietnam+)