Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Tại các nước đang phát triển, mỗi năm có khoảng 7,3 triệu em gái dưới 18 tuổi sinh con, trong đó có 2 triệu em chưa đến 14 tuổi.

Đây là vấn nạn dẫn đến nguy cơ tử vong cao cả mẹ cả con, đặc biệt để lại những tổn thương tinh thần lớn cho các em gái ở tuổi trưởng thành.

Theo báo cáo thường niên về thực trạng dân số thế giới của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), công bố ngày 29/10, hầu hết những bà mẹ "tuổi teen" tập trung tại các nước ở khu vực Nam Á và Nam sa mạc Saharan.

Những thống kê mới nhất cho thấy tỷ lệ bé gái ở các nước Bangladesh, Cộng hòa Chad, Guinea, Mali, Mozambique và Niger sinh con khi chưa tròn 15 tuổi là 1/10 và khoảng 70.000 em trong độ tuổi 10-19 tử vong mỗi năm do các vấn đề về sinh sản và mang thai. Đó là chưa kể nhiều em bị để lại di chứng hoặc nỗi đau thể xác do sinh con trước độ tuổi cơ thể trưởng thành.

Kết quả cuộc khảo sát thực hiện năm 2010 của UNFPA cho thấy 19% phụ nữ từ 20-24 tuổi (khoảng 36,4 triệu người) tại các nước đang phát triển đều sinh con thứ nhất trước khi bước vào tuổi 18.

Riêng khu vực Nam Á chiếm tỷ lệ cao nhất với 17,4 triệu phụ nữ và khu vực Nam sa mạc Sahara có 10,1 triệu phụ nữ, các nước Mỹ Latinh và Caribe có 4,5 triệu phụ nữ sinh con trước 18 tuổi.

UNFPA cho rằng 9 trong số 10 em sinh con ở tuổi thành niên đều sống trong những hoàn cảnh nghèo đói, thiếu giáo dục, thậm chí không bao giờ nhận tư vấn về các biện pháp tránh thai.

UNFPA kêu gọi những nỗ lực cộng đồng quốc tế nhằm bảo vệ những bé gái tại nhà trường, giáo dục sức khỏe giới tính, ngăn chặn lập gia đình sớm, đặc biệt xã hội cần phải thay đổi cách nhìn nhận về vai trò của giới tính và bình đẳng giới cũng như thay đổi chính sách và chuẩn mực về gia đình./.