Người di cư và tị nạn tại biên giới Slovenia-Áo ngày 31/10/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Đức DPA đêm 6/3 dẫn một tuyên bố được chuẩn bị trước cho Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong ngày 7/3 tại Brussels (Bỉ) cho biết tuyến lộ trình bất hợp pháp qua đường Tây Balkan để vào châu Âu của người di cư sẽ bị đóng lại.

Nguồn tin dẫn lời Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz xác nhận rằng ngày 7/3, EU sẽ nhất trí đóng cửa tuyến lộ trình Balkan đối với người di cư vào châu Âu.

Theo các nhà ngoại giao EU, các nhà lãnh đạo EU sẽ phải thảo luận về một số vấn đề liên quan trước khi đưa ra kết luận cuối cùng của hội nghị với sự tham dự của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu - cuộc gặp lần thứ hai giữa hai bên trong chưa đầy 3 tháng qua.

Dự kiến, tại hội nghị, hai bên sẽ thảo luận việc Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng tiếp nhận trở lại người di cư tới châu Âu vì lý do kinh tế, trong khi EU cũng sẽ quyết định về việc hỗ trợ khẩn cấp cho Hy Lạp nhằm giúp nước này giải quyết tình trạng quá tải người tị nạn hiện nay.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã đề xuất hỗ trợ 700 triệu euro cho Athens.

Theo kế hoạch, sau cuộc gặp với Thủ tướng Davutoglu, các nhà lãnh đạo 28 nước EU sẽ tiếp tục nhóm họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong khi đó, tại Đức, lãnh đạo đảng Xanh ngày 6/3 đã lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Angela Merkel và EU để Thổ Nhĩ Kỳ dồn ép liên quan tới chính sách người tị nạn, khiến châu Âu giờ đây "phải phụ thuộc một cách tai hại" vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Sigmar Gabriel thì cam kết sẽ ủng hộ bà Merkel tại Hội nghị thượng đỉnh trên nhằm giảm số người tị nạn vào Đức.

Ông Gabriel cũng bày tỏ hoài nghi khi một số nước dọc tuyến lộ trình Balkan đóng cửa biên giới, cho rằng hành động này về lâu dài sẽ không phải là giải pháp, bởi người tị nạn sẽ tìm đường khác để vào châu Âu./.