Hãng Rostec có tên trong danh sách các đối tượng bị Mỹ trừng phạt. (Nguồn: defencerussia.com)

Theo đài Sputnik, Tạp chí Spiegel của Đức số ra ngày 1/6 đưa tin trong khi giới doanh nghiệp châu Âu hứng chịu tổn thất từ các biện pháp trừng phạt Nga, các doanh nghiệp Mỹ lại ký kết được những hợp đồng béo bở.

Các nhà báo của Spiegel nêu rõ Công ty Bell của bang Texas (Mỹ) đã ký kết hợp đồng với nhà máy hàng không dân dụng Ekaterinburg ở Ural - doanh nghiệp Nga thuộc tập đoàn Rostec do Sergei Chemezov lãnh đạo, một trong những nhân vật “thân tín” của ông Putin. Chemezov và hãng Rostec có tên trong danh sách các đối tượng bị Mỹ trừng phạt nhưng nhà sản xuất máy bay trực thăng Bell của Mỹ dường như không bận tâm đến điều này.

Ông Frank Schauff, Giám đốc Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (AEB) ở Moskva nói: “Người Mỹ gây sức ép gay gắt với châu Âu, đòi hỏi những biện pháp trừng phạt thật cứng rắn. Trong khi bản thân họ lại mở rộng thương mại với Nga trong năm vừa qua.”

Spiegel đã đề cập cả những thương vụ khác giữa Nga và Mỹ như năm 2014, Boeing và nhà sản xuất titan Avisma (Nga) quyết định tiếp tục gia hạn hợp đồng hợp tác tới năm 2022, hay vụ tháng 1/2015, Energomash (Nga) ký với nhà chế tạo thiết bị vũ trụ và tên lửa đẩy Orbital Sciences của Mỹ hợp đồng sản xuất 60 động cơ cho tên lửa Antares.

Hiện tại, các doanh nghiệp lớn của Đức đang phải chịu “áp lực kép”, một mặt là các biện pháp trừng phạt do EU áp đặt, mặt khác là việc Nga tái định hướng về phía Đông.

Theo tạp chí Spiegel, từ đại diện hãng Siemens, hợp đồng ký giữa Nga và Trung Quốc thi công đường cao tốc Moskva-Kazan trước khi xảy ra xung đột Ukraine có cơ hội thuộc về người Đức. Giờ đây đối với họ đó chỉ còn là “giấc mơ”./.