Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo Tấm gương của Đức ngày 10/8, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang yêu cầu cắt giảm ưu đãi về thuế đối với các bộ trưởng và nghị sỹ nước này, trong bối cảnh Athens đang phải tiến hành hàng loạt biện pháp thắt lưng buộc bụng để đổi lấy gói cứu trợ mới.

Phát biểu sau cuộc gặp với các quan chức Bộ Tài chính, ông Tsipras nói: "Khi việc bãi bỏ trợ cấp cho nông dân được đưa ra đàm phán, chúng tôi không thể đứng ngoài để có những ưu đãi về thuế quan được áp dụng cho mình."

Ông nói thêm rằng một dự thảo luật về việc bãi bỏ chế độ miễn thuế cho các nghị sỹ sẽ lập tức được đưa ra để Quốc hội thông qua, đồng thời cho rằng đây không chỉ là sáng kiến chính trị mang lại hiệu quả kinh tế mà còn có ý nghĩa mang tính biểu tượng.

Theo các nguồn tin từ Chính phủ Hy Lạp, dự luật nêu trên bao gồm đánh thuế vào toàn bộ lương của nghị sỹ, kể cả phụ cấp khi tham gia các ủy ban Quốc hội.

Cho tới nay, chỉ có 75% lương bị đánh thuế, trong khi phụ cấp khi tham gia các ủy ban Quốc hội lại được miễn hoàn toàn.

Ngoài ra, lương hàng tháng của các bộ trưởng, thứ trưởng, tổng thư ký và thư ký đặc biệt tại các bộ cũng sẽ bị cắt giảm 15%./.