Binh sỹ và xe quân sự Triều Tiên chuẩn bị tiến vào Quảng trường Kim Nhật Thành trong lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 10/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Báo Đức Tấm gương ngày 27/10 đưa tin trong gần 10 năm qua, Mỹ đã tiến hành do thám Triều Tiên nhờ một tổ chức cứu trợ cơ đốc giáo của Washington hoạt động ở quốc gia Đông Bắc Á này.

Dẫn nguồn tin từ mạng The Intercept, báo trên cho biết mục đích của hoạt động do thám là thu thập các tín hiệu quân sự của Triều Tiên - một trong những mục tiêu khó thâm nhập nhất của Mỹ trên thế giới.

Hình thức do thám của Mỹ bắt đầu thử nghiệm với việc giấu các cuốn kinh thánh trong quần áo mùa Đông cứu trợ cho Triều Tiên, quốc gia cấm hoàn toàn các hoạt động truyền bá tôn giáo. Nếu những cuốn kinh không bị chặn lại, Mỹ có thể sử dụng phương thức này để đưa các máy cảm biến quân sự và thiết bị thông tin bằng sóng radio vào Triều Tiên.

Một cựu quan chức cấp cao Lầu Năm Góc nói: “Chúng tôi thử gửi những cuốn kinh thánh và chúng đều trót lọt tới Triều Tiên mà không bị phát hiện."

Đưa được vào Triều Tiên, tổ chức phi chính phủ Humanitarian International Services Group (HISG), hiện có hoạt động ở trên 30 quốc gia, tiếp tục giao cho các nhà truyền giáo đạo cơ đốc, các nhân viên cứu trợ và những đối tượng buôn lậu người Trung Quốc vận chuyển các thiết bị tới khắp nơi ở Triều Tiên mà không một ai trong số này hay biết về sứ mệnh thực chất bên trong.

Với chiêu thức này, Mỹ đã tiến hành do thám các hoạt động quân sự của Triều Tiên trong gần 10 năm qua. Mục đích của chương trình tuyệt mật này là thu thập, làm nhiễu các tín hiệu quân sự của Triều Tiên cũng như đo đạc “những bất thường về hạt nhân” ở nước này.

Các thông tin tiết lộ trên được đưa ra sau nhiều tháng nghiên cứu dựa trên nhiều nguồn giấu tên ở Lầu Năm Góc và các cựu nhân viên quân báo Mỹ. Tuy nhiên, hiện không rõ có bao nhiêu nhân viên làm việc cho HISG ở Triều Tiên biết về sứ mệnh do thám này ngoài người đứng đầu HISG.

Theo báo Đức, chương trình do thám Triều Tiên nêu trên được chi ngân sách khoảng 15 triệu USD (13,6 triệu euro) thông qua một văn phòng luật sư thuộc bang Minnesota, vốn được Bộ Quốc phòng Mỹ rót tiền trước đó. Chương trình này được cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush phê chuẩn thực hiện và chấm dứt vào năm 2012./.