Lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine tham gia cuộc tập trận tại khu vực Donetsk ngày 24/9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Hình ảnh (Bild) của Đức ngày 29/3 nhận được một tài liệu mà theo bài báo là "kế hoạch thực sự" của Nga để vận hành vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine (Donbass).

Theo tài liệu, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đang giám sát hoạt động của một "chính phủ lập sẵn" tại các vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

Để vận hành chính phủ này, Duma (Hạ viện) Nga thành lập một tổ chức có tên gọi là "Ủy ban liên bộ về Hỗ trợ nhân đạo cho các khu vực bị ảnh hưởng ở Đông Nam vùng Donetsk và Lugansk" từ ngày 23/10/2015.

Chức năng hành chính cơ bản của hai thành phố Donetsk và Lugansk được vận hành bởi 6 tiểu ban (như tài chính và luật thuế, cơ sở hạ tầng giao thông, thị trường điện, chính sách lương…)

Ủy ban trên, nằm dưới sự giám sát của FSB, do Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak chỉ đạo. 

Chủ tịch uỷ ban là Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế liên bang Nga Sergey Nazarov và Phó Chủ tịch uỷ ban là Thứ trưởng Bộ Tài chính Leonid Gornin.

Báo Đức dẫn lời một nhân viên mật vụ giấu tên cho biết nhiệm vụ của ủy ban này là vận hành các vùng ly khai như những "nhà nước vệ tinh" của Nga.

Trong khi đó, không một thành viên nào trong chính quyền ly khai thành lập ở Lugansk và Donetsk hiện diện trong các phiên họp của uỷ ban trên.

Các nhà lãnh đạo ở hai khu vực này chỉ được thông báo về kết quả cuộc họp.

Thứ trưởng Nazarov có nhiệm vụ báo cáo kết quả các cuộc họp cho Phó Thủ tướng Kozak, một nhân vật thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cũng theo nguồn tin, Ủy ban Donbass được thành lập tháng 12/2014, song đã "biến mất" và không bao giờ nhóm họp trở lại. 

Theo báo Đức, phóng viên của báo này đã được tận mắt nhìn thấy tài liệu gốc và có một bản sao, có thể cung cấp cho các chuyên gia để xác thực tài liệu mật này.

Báo Bild cũng đã kiểm tra tính xác thực nhờ sự hỗ trợ của nhiều nguồn khác nhau và tất cả đều xác nhận đây là tài liệu thật.

Bài báo kết luận rằng Moskva đang đặt kế hoạch cho một sự ổn định lâu dài về chính trị, xã hội và kinh tế ở Donbass.

Điều này được cho là cũng đồng nghĩa với việc Donbass sẽ là một nhà nước “bù nhìn” của Nga và đây là sự xác nhận cho sự phá sản của Thoả thuận hoà bình Minsk mà Moskva "ra vẻ" tham gia và thúc đẩy việc thực thi với Phương Tây./.