Người di cư chờ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách vượt biển tới Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo Tấm gương của Đức ngày 9/2, trong các cuộc thảo luận với lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dọa sẽ để toàn bộ người tị nạn từ nước này tràn vào EU nếu Ankara không nhận được tiền từ châu lục này.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Antalya hồi trung tuần tháng 11/2015, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã có cuộc gặp không hề dễ dàng với Tổng thống Erdogan.

Chủ đề cuộc thảo luận là cuộc khủng hoảng người tị nạn và vai trò then chốt của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết khủng hoảng này. Tuy nhiên, cuộc gặp đã diễn ra đầy căng thẳng và gây tranh cãi.

Theo một ghi chép được cho liên quan nội dung cuộc gặp ba bên này, ông Erdogan đã đe dọa mở cửa toàn bộ khu vực biên giới phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ cho người tị nạn tràn vào châu Âu nếu EU không chuyển tiền cho nước này.

Hiện cả EC và Hội đồng châu Âu vẫn không bác bỏ hay đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Tuy nhiên, nhiều người trong cuộc coi đây là thông tin chuẩn xác.

Cũng theo ghi chép trên, ông Erdogan đã hỏi liệu EU sẽ chuyển 3 tỷ hay 6 tỷ euro nhằm cải thiện tình hình người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khi ông Juncker xác nhận là 3 tỷ, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa: "Chúng tôi có thể mở cửa (biên giới) với Hy Lạp và Bulgaria bất cứ lúc nào."

Tài liệu nghi chép cũng cho biết vì cuộc khủng hoảng người tị nạn, Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện không phải với vai trò của người đi xin khi mà Ankara đang có trong tay trên 2 triệu người tị nạn Syria ở nước này./.