Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: EPA)

Báo Hình ảnh của Đức ngày 12/7 đưa tin Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras muốn kêu gọi sớm tiến hành một cuộc bầu cử trước thời hạn, có thể diễn ra vào mùa Thu.

Theo báo trên, trước khi tiến hành bầu cử trước thời hạn, Thủ tướng Tsipras muốn đưa các đề xuất cải cách của nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực sử dụng đồng euro (Eurogroup) thông qua tại Quốc hội.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu từ nay tới mùa Thu, ông Tsipras có còn cầm quyền ở Hy Lạp hay ông sẽ kêu gọi thành lập một chính phủ quá độ để điều hành đất nước trong cơn khủng hoảng.

Hiện có hai nguyên nhân chính dẫn tới khả năng Thủ tướng Tsipras phải kêu gọi bầu cử sớm.

Thứ nhất, cá nhân ông Tsipras từ lâu đã phản đối chương trình thắt lưng buộc bụng hiện nay của các chủ nợ quốc tế và thậm chí đã vận động dân chúng nói "Không" với kế hoạch cải cách trong cuộc trưng cầu ý dân tuần trước.

Thứ hai là tại Quốc hội, ông Tsipras nhiều khả năng sẽ không có đủ đa số ủng hộ cho các kế hoạch khắc khổ dù đã kết hợp cả đảng cầm quyền Syriza và đối tác liên minh ANEL.

Thủ tướng Tsipras hiện chỉ còn hy vọng vào lá phiếu từ các nghị sĩ đối lập nếu Quốc hội nước này tiến hành biểu quyết về kế hoạch khắc khổ trong ngày 15/7.

Cũng theo báo Đức, Thủ tướng Tsipras từ lâu đã có kế hoạch tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Trong cuộc trưng cầu vừa qua, nếu nhân dân Hy Lạp ủng hộ kế hoạch khắc khổ, có thể ông đã lập tức đặt thời hạn tiến hành bầu cử trước thời hạn./.