Bao Duc: Tinh bao My va Anh con do tham ca OPEC hinh anh 1Hội nghị OPEC 2010 tại Vienna- Áo. (Nguồn: Reuters)

Báo Tấm gương của Đức ngày 11/11 cho biết cả Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) đều do thám Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) bởi an ninh năng lượng là một trong những vấn đề quan trọng mà hai cơ quan tình báo này quan tâm.

Báo trên dẫn các thông tin từ cựu nhà thầu NSA Edward Snowden cho biết, NSA và GCHQ đã xâm nhập mạng máy tính của OPEC.

Từ tháng 1/2008, bộ phận phụ trách vấn đề năng lượng của NSA thông báo đã "hoàn thành sứ mệnh" của mình.

Trước thời điểm này, thông tin tình báo về từng nước thành viên OPEC đã được thu thập, song từ thời điểm trên, NSA lần đầu tiên đã xâm nhập được vào toàn bộ mạng máy tính của OPEC.

Khi thâm nhập được mạng máy tính của OPEC, các nhà phân tích NSA đã phát hiện bộ phận pháp lý của OPEC đang chuẩn bị một vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ hay việc Saudi Arabia tìm cách duy trì việc tăng sản lượng dầu. Chủ tịch OPEC cũng nằm trong danh sách cá nhân bị theo dõi.

Theo một tài liệu năm 2010, các nhà phân tích NSA kết luận rằng Saudi Arabia đã công bố số liệu không chính xác về sản lượng dầu.

Trong khi đó, một tài liệu mật của GCHQ từ năm 2010 cho biết cơ quan này đã tìm cách xâm nhập được vào máy tính của 9 nhân viên OPEC nhờ sử dụng phương thức "chèn định mức" (Quantum Insert), công nghệ giúp tạo một cổng nối để có thể truy cập vào hệ thống máy tính của OPEC.

Các nhà phân tích GCHQ có thể chiếm quyền ưu tiên quản trị trong mạng lưới OPEC và truy cập được vào hai máy chủ mật vốn lưu trữ nhiều tài liệu có giá trị.

OPEC, được thành lập năm 1960, có trụ sở chính tại Vienna (Áo). Tổ chức này có thể điều chỉnh hạn ngạch khai thác dầu của các nước thành viên, qua đó có thể khống chế giá dầu trên thế giới./.

(Vietnam+)