Ảnh minh họa. (Nguồn: browardpalmbeach.com)

Sau khi đổ bộ và cướp đi sinh mạng của 20 người tại Cộng hòa Dominicana, cơn bão nhiệt đới Erika vẫn giữ nguyên cường độ, tiếp tục di chuyển đe dọa gây mưa lớn tại Haiti và Cuba.

Trước tình hình này, giới chức hai nước đã có biện pháp kịp thời để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ của Erika.

Trong một thông cáo báo chí ngày 28/8, từ 15 giờ (giờ địa phương) các tỉnh miền Đông Cuba gồm Guantanamo, Santiago de Cuba, Granma và Holguin sẽ nằm trong "giai đoạn báo động."

Trong khi đó, "giai đoạn theo dõi thông tin," mức thấp nhất trong các thang báo động mưa bão của Cuba, sẽ được áp dụng cho các tỉnh Las Tunas, Camaguey và Ciego de Avila.

Lực lượng chức năng tại các tỉnh này có nhiệm vụ đánh giá những tác động có thể của Erika, trong đó có nguy cơ sạt lở đất và mưa lớn tại các thành phố và khu vực vùng núi.

Theo Viện Khí tượng học Cuba, bão nhiệt đới Erika vẫn giữ nguyên cường độ với vận tốc gió lên tới 85km mỗi giờ.

Dự báo, từ 12 đến 24 giờ tới, hướng đi và vận tốc của cơn bão này không thay đổi và sẽ tác động tới một nửa khu vực miền Đông của Cuba vào chiều 29/8 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng hy vọng rằng cường độ bão Erika có thể suy giảm sau khi càn quét Cộng hòa Dominicana và Puerto Rico.

Trong khi đó, thời tiết xấu như mưa lớn và gió mạnh đã xuất hiện tại Haiti vào tối 28/8. Trước tình hình này, gần 2.000 nơi trú ẩn an toàn với sức chứa hơn 47.000 người đã được triển khai trên khắp Haiti.

Các vật dụng vệ sinh, đệm và thực phẩm đã được trang bị đầy đủ tại khu trú ẩn. Lực lượng chức năng đã kêu gọi sơ tán người dân tại những vũng dễ bị ảnh hưởng khi bão Erika đổ bộ.

Lo ngại gió mạnh và mưa lớn, giới chức Haiti đã quyết định đóng cửa không phận cho đến sáng 29/8, cấm các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc liên tỉnh và cấm tàu thuyển ra khơi.

Giới chuyên gia khí tượng dự báo vào sáng sớm 29/8 tâm bão sẽ chuyển hướng về phía Tây Haiti trước khi di chuyển hướng về Bahamas và khu vực miền Tây của Cuba vào chiều 29/8.

Trong khi đó, bang Florida của Mỹ cũng đang khẩn trương phòng chống bão, giới chức bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Bất chấp sự nguy hiểm của bão Erika, các nhà khí tượng cho rằng bão sẽ mang lại những cơn mưa cho nhiều khu vực đang chịu hạn hán của Mỹ./.