Ông Kim Jong-Un rất được ngưỡng mộ tại Triều Tiên (Nguồn: KCNA)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un vừa yêu cầu tái thành lập một đội văn công gồm các cô gái trẻ, khôi phục lại truyền thống từng bị ngắt quãng vài năm khi cha ông qua đời.

Theo báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, đội văn công như thế này từng tồn tại dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-Il, cha của ông Kim Jong-Un. Tuy nhiên sau khi ông Kim Jong-Il qua đời, đội này đã bị giản tán vào tháng 12/2011.

Sau thời gian để tang cha kéo dài 3 năm, nay ông Kim đã quay lại với truyền thống trước đây.

Đội văn công chuyên phục vụ lãnh đạo đã được thành lập từ thời lãnh tụ Kim Il-Sung (Kim Nhật Thành). Tờ Telegraph nói rằng giới chức Triều Tiên thường đổ về các miền quê ở nước này để tuyển chọn các cô gái trẻ có nhan sắc.

Họ thường tuyển mộ từ 30 - 40 cô gái mỗi năm. Sau khi được chấm, các cô gái sẽ trở thành ca sĩ phục vụ trong các đội văn công nhà nước... Khi bước vào đội tuổi giữa 20, họ sẽ "về hưu" thông qua việc được bổ nhiệm vào các vị trí trong quân đội và chính quyền.

Theo giáo sư chuyên nghiên cứu về Triều Tiên Toshimitsu Shigemura của Đại học Waseda, Tokyo, với việc thời kỳ để tang ông Kim Jong-Il đã hết, ông Kim Jong-Un giờ đã có thể tạo ra một đội văn công mới.

Có tin nói đội văn công trước đây đã được trả công hậu hĩnh sau khi ông Kim Jong-Il qua đời. Tờ Chosun Ilbo nói rằng các cô gái trong đội đã được trả cho số tiền xấp xỉ 4.000 USD (một khoản lớn ở Triều Tiên) và nhiều món đồ gia dụng./.