Nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 7/5 nói rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân mới.
 
Theo tờ báo, Triều Tiên đang tăng cường hoạt động tại bãi thử hạt nhân Phunggye-ri ở tỉnh Hamgyong Bắc để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới mà trước đó nước này đã cảnh báo sẽ tiến hành để đáp trả tuyên bố lên án của Chủ tịch Hội đồng Bảo an và lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.
 
Dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc, tờ báo viết: "Các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất rất khó dự đoán và cũng không thể nói chính xác khi nào vụ thử được tiến hành. Tuy nhiên, Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành vụ thử trong tương lai gần, nếu họ muốn". Ngoài ra, nguồn tin cũng cho biết Triều Tiên dường như đang đẩy mạnh hoạt động xây dựng tại bãi thử tên lửa tầm xa ở khu vực miền Tây, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.
 
Tờ Chosun Ilbo cho hay các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang theo dõi "những hoạt động đều đặn và ngày càng nhiều hơn" ở bãi thử Phunggye-ri, nơi mà Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử hồi năm 2006. Tuy nhiên, các nhà phân tích lại nhận định Bình Nhưỡng sẽ kéo dài hoạt động chuẩn bị cho vụ thử để tăng cường "vị thế mặc cả" trong các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
 
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chưa có bình luận gì về thông tin trên.
 
Tuần trước, Triều Tiên cảnh báo sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân mới nếu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc không xin lỗi và rút lại các biện pháp trừng phạt nước này, sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng ngày 5/4./.
 
(TTXVN/Vietnam+)