Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: Getty Images)

Theo Kyodo, ngày 3/6, hãng tin Yonhap dẫn lời ông Hartmut Koschyk, Chủ tịch Hội Hữu nghị Đức-Triều Tiên, cho biết Bình Nhưỡng đã từ chối quay trở lại tiến trình đàm phán 6 bên nhằm phi hạt nhân hóa nước này.

Trả lời phỏng vấn của Yonhap, ông Koschyk nói: "Các quan chức Triều Tiên chủ yếu viện dẫn thái độ của Mỹ làm lý do và tuyên bố sẽ không ngồi vào bàn đàm phán 6 bên. Trong các cuộc gặp với họ, chúng tôi đã gặp phải một lập trường cương quyết."

Ông Koschyk đã đi thăm Triều Tiên 5 ngày tính hết ngày 1/6 trước khi tới Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á.

Tại Bình Nhưỡng, ông đã gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Triều Tiên, trong đó có Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Jong Nam và Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kung Sok Ung.

Liên quan đến vấn đề này, ông Sung Kim, Đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên, tuần trước cho hay tại thời điểm này Triều Tiên không quan tâm đến việc tiến hành bất cứ cuộc đàm phán ngoại giao nghiêm túc nào về vấn đề hạt nhân. Do đó, ông cho rằng cần phải gia tăng thêm áp lực đối với Bình Nhưỡng.

Tiến trình đàm phán 6 bên, gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản, đã bị đình trệ kể từ cuối năm 2008./.