Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chuyên mục Good morning Ambassador phiên bản tiếng Hàn của tờ Nhật báo Hàn Quốc (Hankook Ilbo), một trong bốn tờ báo lớn nhất tại nước này, ngày 17/3 đã đăng bài viết của tác giả Jeong Ji Yong dẫn nội dung cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới về kinh tế.

Dưới tiêu đề “Ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục đường lối đổi mới về kinh tế”, mở đầu bài viết, tác giả Jeong Ji Yong nhấn mạnh Hàn Quốc và Việt Nam đã là quan hệ “đối tác chiến lược”, Việt Nam là thị trường lớn xuất khẩu lớn thứ 4 của Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Bài báo dẫn lời Đại sứ Phạm Hữu Chí khẳng định “mục tiêu của ban lãnh đạo mới ở Việt Nam vẫn là tăng trưởng kinh tế” và “tiếp tục thực hiện chính sách kinh tế thị trường”. Đại sứ nhấn mạnh ưu tiên của Việt Nam trong 5 năm tới là đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm ổn định và bền vững ở mức từ 6 đến 7%, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 3.500 USD vào năm 2020, cùng với việc duy trì môi trường hòa bình và sự ổn định chính trị gắn với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Liên quan đến nghị quyết trừng phạt 2270 của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đối với Triều Tiên, Đại sứ Phạm Hữu Chí cho biết là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã, đang và sẽ nghiêm túc tuân thủ tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm cả nghị quyết 2270 vừa qua.

Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn tất cả các bên liên quan nỗ lực hợp tác và đối thoại để đưa ra một giải pháp hòa bình cho tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Phạm Hữu Chí khẳng định các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng các thực thể nhân tạo, trong đó có cả các thực thể quân sự, của Trung Quốc gần đây là bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế và các hiệp định mà Trung Quốc và các nước trong khu vực đã tham gia ký kết, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Nghiêm trọng hơn, những hành động này đã tạo ra mối đe dọa lớn đối với hòa bình, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực Biển Đông, ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều nước liên quan, trong đó có Hàn Quốc. Việt Nam mạnh mẽ phản đối và yêu cầu chấm dứt các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng quốc tế để nhằm chặn những hành động này./.