Ngày 12/11, nhật báo hàng đầu Tây Ban Nha - El Pais, đã bắt đầu phát các thông báo cắt giảm nhân sự cho gần 1/3 nhân viên.

Tháng trước, tờ nhật báo thuộc tập đoàn truyền thông Prisa đang ngập trong nợ nần, đã thông báo việc cắt giảm tới 129 lao động và cho khoảng 20 người nghỉ hưu sớm, đưa tổng số người bị mất việc lên 149/460 nhân viên.

Toàn bộ các nhân viên còn lại của tờ báo sẽ buộc phải chấp nhận việc bị cắt giảm 15% lương trong bối cảnh tờ báo đang vật lộn với việc sụt giảm số lượng quảng cáo và sự tăng lên của các tờ báo mạng.

Từ tuần này, các phóng viên đã bắt đầu nhận tin xem ai sẽ phải chia tay với tờ báo ra đời vào năm 1976, trong quá trình chuyển đổi dân chủ của Tây Ban Nha sau thời kỳ độc tài Francisco Franco.

Một trong những cái tên lớn của El Pais là phóng viên Ramon Lobo, viết trên mạng xã hội Twitter sau khi hay tin sa thải: "Tôi nằm trong danh sách. Sự nổi tiếng của tôi trên sự nghiệp của tôi vẫn chưa đủ để ở lại."

Phóng viên nổi tiếng khác là Manuel Cuellar nói rằng ông cũng nhận được thư điện tử trong ngày Chủ nhật, yêu cầu phải xuất hiện tại tòa soạn trong ngày thứ Hai để nghe chi tiết về việc sa thải. "Sau 17 năm, tôi chỉ còn là một con số," ông viết trên Twitter.

Manuel Gonzalez, lãnh đạo ủy ban việc làm của El Pais - tổ chức đại diện cho các phóng viên và nhân viên của báo, nói rằng các luật sư sẽ gọi điện cho những nhân vật phải ra đi, bắt đầu với 52 người làm việc ở Madrid trong ngày thứ Hai.

Tuần trước, các phóng viên El Pais đã tiến hành đình công trong ba ngày để phản đối kế hoạch sa thải. Họ cũng tổ chức một cuộc biểu tình hôm thứ Ba, bên ngoài các văn phòng của tờ báo ở Madird.

Prisa thông báo đã lỗ 40 triệu USD trong chín tháng đầu năm 2012. Một năm trước đó, công ty này vẫn thu về lợi nhuận tới 17,93 triệu USD./.

Linh Vũ (Vietnam+)