Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn nguồn tin trên báo "Hình ảnh“ của nước này số ra ngày 11/7 cho biết quân đội Mỹ từng nhiều lần sử dụng mầm bệnh than còn sống như một vũ khí sinh học trong các cuộc diễn tập của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Đức.

Mầm bệnh chết người nêu trên đã được chuyển tới một phòng thí nghiệm của Mỹ ở Landstuhl, thuộc bang Rheinland-Pfalz của Đức, và có thể mầm bệnh vẫn còn sống. Thông tin này được đưa ra dựa trên một cuộc trao đổi thư điện tử giữa Đại sứ quán Đức ở Washington và quân đội Mỹ ngày 24/6/2015. Theo đó, trong các năm 2007, 2009 và 2010, mầm bệnh than đã được chuyển tới phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ ở Landstuhl. 

Theo bài báo, trong khuôn khổ các cuộc diễn tập của NATO, những mầm bệnh này đã được sử dụng để phục vụ mục đích "nhận dạng" các vũ khí sinh học, hoá học và hạt nhân. Bài báo cũng dẫn các thông tin của Mỹ cho rằng trong quá trình khử mầm bệnh than trước đó ở phòng thí nghiệm "Dugway Proving Ground" của Mỹ đã xảy ra "bất thường" khiến "một số mầm bệnh có thể còn sống". 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức khẳng định mầm bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao này không được chuyển tới các phòng thí nghiệm của quân đội Đức. Được biết, mầm bệnh than có thể sống hàng chục năm./.