Trẻ em Afghanistan đẩy xe đi bán rau tại thủ đô Kabul. (Nguồn: THX/TTXVN)

Với chủ đề "Bảo hộ xã hội - phá vỡ vòng luẩn quẩn nghèo đói ở nông thôn," Liên hợp quốc đã kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới 16/10 năm nay bằng việc kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực tiêu diệt "giặc nghèo đói" và cải tiến cách thức sản xuất và tiêu dùng thực phẩm.

Tại lễ kỷ niệm với sự tham dự của Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Ertharin Cousin, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO) José Graziano da Silva và Chủ tịch Quỹ quốc tế Phát triển Nông nghiệp (IFAD) Kanayo F. Nwanze, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh các nhà lãnh đạo thế giới cần phải hành động tập thể trong quá trình thực thi chương trình nghị sự Phát triển bền vững 2030 cũng như các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) để có thể xóa bỏ hoàn toàn tình trạng đói nghèo trong 15 năm tới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh bảo hộ xã hội là phương tiện để cung cấp thực phẩm và dinh dưỡng cho những người dễ bị tổn thương nhất và giúp họ không rơi vào cảnh nghèo cùng cực.

Cùng quan điểm với ông Ban Ki-moon, Tổng Giám đốc FAO Graziano da Silva nhấn mạnh, bảo hộ xã hội tạo điều kiện để người nghèo "có khả năng thoát nghèo bằng chính nỗ lực của mình."

Ấn Độ, Brazil và Ethiopia là những quốc gia đã chứng tỏ bằng thực tế rằng việc tăng quyền mua thực phẩm (như cấp tem phiếu) cho những người cực nghèo là chìa khóa để tiêu diệt "giặc đói nghèo." Chính các nước công nghiệp hóa đã dùng cách làm này để chấm dứt nạn đói từng hoành hành sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II.

Giám đốc điều hành WFP Cousin thì cho rằng bằng cách chung vai góp sức, các quốc gia có thể hối thúc" những sự thay đổi cần thiết thế giới, trong đó có chấm dứt cảnh nghèo đói kiệt quệ, hỗ trợ những chủ nông trại nhỏ và đảm bảo những người nghèo nhất có thể tiếp cận thực phẩm dinh dưỡng trong cả năm bằng cách đầu tư vào những chương trình bảo hộ xã hội."

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng kêu gọi huy động thêm những đối tác mới cho chiến dịch chống đói nghèo - từ các chuyên gia thời trang, các nhà ngoại giao, các ngôi sao nhạc rock, vận động viên đến các nhà lãnh đạo thế giới và các thị trường.

Tổng Giám đốc FAO thì nhấn mạnh việc đạt được những mục tiêu phát triển bền vững mới và tạo ra "Thế hệ không nghèo đói" rốt cuộc phụ thuộc vào người dân, chứ không chỉ riêng chính phủ.

Ngày Lương thực Thế giới, được tổ chức vào ngày 16/10 hàng năm để kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc năm 1945. Ngày này cũng là Ngày Khoa học kỹ thuật thực phẩm./.