Trang web của tờ Đại Công Báo (Hong Kong) ngày 25/1 cho hay cựu Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai sẽ bị đưa ra xét xử vào tuần tới.
 
Đây là động thái cuối cùng trong vụ việc làm chấn động Đảng Cộng sản Trung Quốc.
 
Báo trên dẫn "các nguồn thạo tin" cho biết phiên xét xử ông Bạc sẽ bắt đầu vào ngày 28/1 ở thành phố Quý Dương và kéo dài ba ngày.
 
Theo Tân Hoa xã, ông Bạc Hy Lai bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, cũng như vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood bị bà Cốc Khai Lai sát hại (bà này đã bị Tòa án trung thẩm thành phố Hợp Phì thuộc tỉnh An Huy tuyên án tử hình ngày 20/8 vừa qua, nhưng được hoãn thi hành án hai năm).
 
Vị cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh này cũng lợi dụng chức vụ để kiếm lợi bất chính, tự tay hoặc thông qua gia đình nhận các khoản hối lộ khổng lồ. Quyền lực của Bạc Hy Lai cũng bị vợ lợi dụng, tranh thủ để kiếm lợi. Ngoài ra, ông Bạc Hy Lai còn có quan hệ bất chính với một số phụ nữ.
 
Điều tra cho thấy ông Bạc Hy Lai đã vi phạm các nguyên tắc kỷ luật cá nhân cũng như tổ chức, có những quyết định sai lầm trong bổ nhiệm nhân sự dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, và còn nhiều chứng cứ cho thấy sự liên quan của ông này trong các hành vi phạm pháp khác./.
 
(Vietnam+)