Tờ Tín báo Hong Kong ngày 23/9 đưa tin mới đây Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã giải tán Phòng Nhật Bản, từng tồn tại hơn 40 năm qua và chuyên xử lý các vấn đề về quan hệ với Nhật Bản.

Quan chức Chính phủ Nhật Bản bày tỏ lo ngại và cho rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang hạ thấp địa vị ngoại giao của Nhật Bản tại Trung Quốc.

Giải thích về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nêu rõ việc bộ này tiến hành sắp xếp lại biên chế một số phòng, ban trong Vụ châu Á chỉ là sự điều chỉnh hành chính thông thường; chính sách của Trung Quốc đối với Nhật Bản không có bất kỳ sự thay đổi nào.

Tuy nhiên, khác với thường lệ, trước đó trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không hề công bố kế hoạch sắp xếp lại biên chế phòng, ban của Vụ châu Á.

Vụ châu Á Bộ Ngoại giao Trung Quốc vốn có 9 bộ phận cấp phòng, từ “Phòng 1” đến “Phòng 9”. Trong đó “Phòng 4” phụ trách vấn đề về Nhật Bản, do Dương Vũ - từng đảm nhận chức tham tán báo chí Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản - phụ trách từ năm 2014.

Trong lần điều chỉnh này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc căn cứ theo khu vực để biên chế cấp phòng như phòng “Đông Bắc Á” gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ và Nhật Bản. Thời gian tới, Vụ châu Á Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng sẽ tiến hành điều chỉnh các bộ phận khác, theo đó thành lập phòng “Đông Nam Á” và “Tây Nam Á”./.