Bao Israel: Trung Quoc dieu tau san bay toi Syria giup chong IS hinh anh 1Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. (Ảnh: THX)

Trang tin tức quân sự Israel, DEBKAfile, trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được cho là đang đỗ tại cảng Tartus của Syria bên bờ Địa Trung Hải.

Tàu sân bay này được một tàu tuần dương tên lửa hộ tống.

Thông tin này được đưa ra sau khi Nga, Iran, Iraq và Syria đồng ý thiết lập một trung tâm thông tin hỗn hợp tại Baghdad để phối hợp trong hoạt động tiêu diệt các chiến binh IS.

Theo một nguồn tin quân sự-ngoại giao tiết lộ với hãng tin RT của Nga, “mục tiêu chính của trung tâm này là thu thập, xử lý và phân tích thông tin về tình hình tại Trung Đông, chủ yếu phục vụ hoạt động chống IS.”

Trong một động thái khác, Trung Quốc sẽ gửi các chuyên gia quân sự tới giúp chính quyền Syria trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trang tin tức Al-Masdar Al-‘Arabi có trụ sở tại Liban đã đăng tải thông tin từ một quan chức quân đội Syria, theo đó “các chuyên gia quân sự Trung Quốc sẽ tới Syria trong một vài tuần tới.”

Theo đó, một tàu hải quân Trung Quốc đang trên đường tới Syria với hàng chục “cố vấn quân sự.” Con tàu này đã vượt kênh đào Suez tại Ai Cập và đang trên đường vượt Địa Trung Hải.

Những người này được cho là đi tiền trạm trước khi Trung Quốc điều binh sỹ tới quốc gia Trung Đông này. Theo trang tin này, các cố vấn Trung Quốc sẽ phối hợp với chuyên gia Nga tại khu vực Latakia.

Trước đó, khi được hỏi về sự hiện diện của Nga tại Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các hoạt động của nước này được giới hạn trong hoạt động cung cấp vũ khí cho chính quyền Syria, huấn luyện binh sỹ và tiến hành hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân nước này.

Trả lời chương trình 60 Minutes của Mỹ, ông Putin cho biết: “Nga hành động dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, theo đó các hoạt động cứu trợ, bao gồm hỗ trợ quân sự, có thể và phải được thực hiện với chính phủ hợp pháp duy nhất, dựa trên sự đồng ý hay yêu cầu của quốc gia đó và phù hợp với quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.”

Ông Putin tái khẳng định sự ủng hộ với quân đội chính phủ Syria. Ngoài ra, Tổng thống Putin cho rằng việc Mỹ huấn luyện lực lượng đối lập tại Syria trong cuộc chiến chống IS đã thất bại.

Trước đó, vào tháng 12/2014, Trung Quốc đã đề nghị giúp Iraq tiến hành các cuộc không kích chống lại các chiến binh IS, tuy nhiên nước này sẽ không gia nhập liên minh do Mỹ đứng đầu.

Trong một diễn biến mới, tổ chức IS đã đăng tải lên Internet các bức ảnh của hai con tin, gồm một công dân Na Uy và một công dân Trung Quốc./.
(Vietnam+)