Bao Italy: Giao hoang Francis I bi mot khoi u trong nao hinh anh 1Trang nhất của nhật báo Il Resto del Carlino với bài chính về việc Giáo hoàng bị bệnh. (Nguồn: Il Resto del Carlino)

Nhật báo Il Resto del Carlino của Italy đã tiết lộ rằng cách đây bảy tháng, các bác sỹ của Tòa thánh đã phát hiện ra một khối u nhỏ trong não của Giáo hoàng Francis I.

Theo Il Resto del Carlino, các nguồn tin đáng tin cậy cho biết vài tháng trước, người ta đã thấy máy bay trực thăng chở Giáo hoàng hạ cánh xuống khuôn viên của một bệnh viện gần Pisa. Họ cho rằng Giáo hoàng đã tới khám giáo sư người Nhật Bản Takanori Fukushima, một chuyên gia hàng đầu thế giới về u não và chứng phình mạch. Tại đây, Giáo hoàng đã thực hiện một chẩn đoán.

Tờ báo trích dẫn lời của một bác sỹ bệnh viện cho biết: "Có lẽ chưa cần thiết phải tiến hành mổ. Khối u đó có thể chữa được."

Tòa thánh ngay tức khắc đã bác bỏ tin này. Cha Federico Lombardi, người phát ngôn của Vatican khẳng định rằng Giáo hoàng vẫn đang hết sức tích cực trong các hoạt động của mình, do đó, việc tung thông tin này ra là "hoàn toàn không có cơ sở" và "không đáng tin." Cha Lombardi cho biết thêm rằng hiện tại, Giáo hoàng đang chuẩn bị cho chuyến thăm châu Phi sắp tới của ngài, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng tới.

Tuy nhiên, giám đốc của tờ báo này, ông Andrea Cangini tuyên bố rằng nhật báo này chưa công bố tin này ngay tức khắc sau khi có được nguồn tin, mà phải tiến hành điều tra cụ thể, cho đến khi chắc chắn xác thực thì mới đăng lên trang nhất của tờ báo.

Những vấn đề liên quan đến sức khỏe của Giáo hoàng đã được giữ kín trong hai năm qua, kể từ khi ngài trở thành người đứng đầu Nhà thờ Công giáo thế giới. Mặc dù vậy, những tin đồn liên quan đến sức khỏe của ngài vẫn được báo chí đăng tải và đều bị Tòa thánh phủ nhận./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)