Sản xuất điện thoại di động tại Công ty Samsung Việt Nam Thái Nguyên. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Dưới đầu đề "Các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam," tờ Mặt Trời 24 giờ - nhật báo kinh tế và tài chính hàng đầu của Italy khẳng định Việt Nam ngày càng trở thành một cái tên được các nhà đầu tư trên thế giới ưa chuộng.

Bài báo viết: "Trong năm 2014, Việt Nam đã thu hút được 24 tỷ USD đầu tư trực tiếp của nước ngoài, tăng 31% so với năm trước đó. Các số liệu thống kê cho thấy, năm ngoái, Việt Nam thu hút 9% vốn đầu tư vào nước ngoài vào châu Á, chỉ sau Trung Quốc (30%). Số dự án có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng tăng gấp đôi so với năm 2013, từ 118 dự án lên 241 dự án. Tuy nhiên, năm 2014 đã kết thúc thấp hơn số lượng dự án cao đỉnh điểm vào năm 2008, trước khi khủng hảng kinh tế toàn cầu nổ ra. Vào thời điểm đó, Việt Nam thu hút tới 350 dự án, với mức đầu tư cao gấp 3 lần năm 2014."

Theo Mặt Trời 24 giờ, tăng trưởng GDP ở mức ngoạn mục 6% vào năm ngoái và được kỳ vọng đạt 6,1% trong năm nay và 6,2% trong năm tới, sự hấp dẫn trong khu vực chế tạo cũng như chi phí cho lao động ở Trung Quốc tăng lên là những điều đã thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam.

"Điều này diễn ra trong thời điểm nhiều nền kinh tế khác trong khu vực, như Lào, Indonesia và Campuchia đang gia tăng sức cạnh tranh với Việt Nam trong việc thu hút vốn," tờ báo nhận xét.

Mặt Trời 24 giờ trích dẫn kết luận của Fdi Markets, một dịch vụ của nhật báo Financial Times, cho rằng, 60% các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam là vì sức hấp dẫn lớn lao của thị trường nội địa giàu tiềm năng và mục tiêu đến 2020, Việt Nam trở thành một nước công nghiệp, theo như kế hoạch của chính phủ.

Tuy nhiên, 10% các nhà đầu tư khác chọn Việt Nam vì chi phí lao động thấp hơn các nước khác trong khu vực. Đó là lý do tại sao các tập đoàn lớn như P&G đã tuyên bố sẽ mở một nhà máy với vốn đầu tư 100 triệu USD ở tỉnh Bình Dương, trong khi Samsung đang xem xét việc chuyển hệ thống sản xuất và lắp ráp màn hình tinh thể lỏng của họ sang Trung Quốc hoặc Việt Nam, do giá nhân công ở Hàn Quốc đang tăng lên.

Samsung hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam và sắp trở thành công ty thuê nhiều nhân công Việt Nam nhất trong các nhà đầu tư nước ngoài.

Mặc dù đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng theo Mặt Trời 24 giờ, Việt Nam đang trở nên thận trọng hơn trong việc tiếp nhận đầu tư.

"Sau khi mở cửa cho đầu tư nước ngoài ồ ạt tràn vào, Việt Nam dường như đang bắt đầu một quá trình chọn lọc, với mục tiêu hướng đến phát triển bền vững hơn. Gần đây nhất, Đà Nẵng đã khước từ hai dự án do lo ngại ảnh hưởng đến môi trường. Ba tỉnh khác cũng có động thái tương tự trước các dự án có thể làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm, chiếm dụng đất đai và thuê mướn nhiều công nhân không lành nghề," tờ báo nhận xét.

Maily Anna Maria Nguyen, một chuyên gia kinh tế người Italy gốc Việt của Phòng thương mại và công nghiệp vùng Emilia-Romagna, nói trên Mặt Trời 24 giờ rằng, việc Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến phát triển bền vững là một "cơ hội" cho các công ty của Italy, bởi Italy có thể đem đến Việt Nam công nghệ và các tri thức cần thiết cho việc "nâng cao chất lượng sản phẩm."

Hiện Italy đang gia tăng các hoạt động thương mại và đầu tư với Việt Nam. Trong đó, Emilia-Romagna, một trong những vùng công nghiệp phát triển nhất Italy, đang rất tích cực trong việc tìm kiếm đối tác và đầu tư vào Việt Nam./.