Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức ngày 7/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moska, báo Izvestia ngày 11/7 dẫn nguồn tin riêng từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva đang lên kế hoạch trục xuất gần 30 nhà ngoại giao Mỹ và tịch biên một số tài sản của Mỹ tại Nga.

Biện pháp này của Moskva được cho là nhằm đáp trả quyết định của Washington không trả lại tài sản của Đại sứ quán Nga tại Mỹ bị tịch biên từ tháng 12/2016.

Theo nguồn tin trên, kết thúc cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cuối tuần qua tại Hamburg của Đức, Washington đã không đưa ra bất cứ phương án nào để giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao này.

[Các bước đi ban đầu được thiết lập nhằm cải thiện quan hệ Nga-Mỹ]

Trong bối cảnh đó, Moskva buộc phải đưa ra các biện pháp đáp trả là trục xuất gần 30 nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc tại Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với tài sản của Mỹ.

Moskva nhấn mạnh nước này không muốn áp đặt các biện pháp tương tự song không thể không đáp trả hành động của Mỹ.

Cuối tháng 12/2016, chính quyền Washington đã thông qua một gói biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc “can thiệp bầu cử” và “gây áp lực lên các nhà ngoại giao” Mỹ đang làm việc tại Nga.

Trong số các biện pháp trừng phạt có việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và tịch biên một số tài sản của Đại sứ quán Nga tại Mỹ./.