Cảnh ngập lụt do ảnh hưởng của mưa bão tại South Carolina, ngày 2/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Bão Joaquin đã mang đến lượng mưa kỷ lục cho một khu vực rộng lớn phía Đông Nam nước Mỹ gây ra lũ nghiêm trọng tại nhiều bang, đặc biệt là hai bang North Carolina và South Carolina.

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, tại thành phố Charleston của South Carolina đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục lên tới 36cm trong vòng 3 ngày qua.

Trong khi lượng mưa đo được tại thủ phủ Columbia của South Carolina lên tới 46cm, lệnh giới nghiêm từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng đã được ban bố tại thành phố này.

Ít nhất 211 tuyến đường quốc lộ và 43 cây cầu trên khắp các bang đã bị phong tỏa, trường học, cửa hàng, quán xá đóng cửa, người dân tiếp tục được khuyến cáo ở trong nhà.

Lũ lụt cũng làm dấy lên lo ngại về dịch bệnh có thể lan truyền sau đợt lũ. Hội Chữ thập đỏ đã lập 26 khu trại tị nạn ở khắp bang này.

Trên biển Đại Tây Dương, việc tìm kiếm chiếc tàu chở hàng El Faro cùng 33 thủy thủ đoàn đã có thêm nhiều đầu mối.

Hiện Lực lượng bảo vệ bờ biển đã triển khai cả máy bay và tàu thuyền để tìm kiếm, phát hiện mới nhất là một chiếc phao cứu sinh màu cam được cho là của con tàu.

Ngoài ra, công ty sở hữu con tàu cho biết trên tàu có hai xuồng cứu hộ có thể chở được 43 người mỗi chiếc. Chiếc tàu bị mất liên lạc từ 1/10 sau khi gặp cơn bão Joaquin quét qua vùng biển Bahamas.

Sau khi càn quét qua Bahamas, cơn bão Joaquin đã gia tăng cấp độ, lên cấp 4, tiếp tục gây ảnh hưởng các quốc gia trên đường đi của nó, trong đó có Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại bờ biển phía Đông, nơi đã ghi nhận những thiệt hại đầu tiên do cơn bão này. Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong đợt thiên tai này./.