Trả lời phỏng vấn của báo giới ngày 9/1, Bộ trưởng Nội vụ Algeria Daho Ould Kablia cho biết, tình trạng bạo loạn ở nước này trong những ngày qua đã làm năm người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương, trong đó có 763 cảnh sát.

Nhà chức trách Algeria khẳng định sẽ trừng phạt những đối tượng phải chịu trách nhiệm về tình trạng này.

Bạo loạn bùng phát khi một số mặt hàng thiết yếu ở Algeria tăng giá mạnh, trong đó một số mặt hàng tăng giá tới 30% từ ngày 1/1. Nhiều người biểu tình quá khích đã tấn công các ngân hàng, cửa hiệu và các tòa nhà công. Hơn 1.000 người làm loạn đã bị bắt giữ.

Tổng liên đoàn công nhân Algeria và Bộ trưởng Thương mại nước này đã cáo buộc các nhà sản xuất và giới bán buôn tăng giá trước khi quy định mới yêu cầu mua bán hàng phải có hóa đơn bắt đầu có hiệu lực.

Chính phủ Algeria ngày 8/1 đã quyết định giảm tạm thời 41% thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng đường, lương thực thực phẩm, và xăng dầu. Sau đó, các thành phố và thị trấn ngày 9/1 đã yên bình trở lại, các cửa hàng lại mở cửa và giao thông trở lại hoạt động.

Cùng ngày 9/1, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết, xung đột xảy ra cuối tuần qua trong đợt biểu tình ồ ạt ở nước này đã làm 14 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Theo Bộ Nội vụ, đụng độ đã xảy ra ở các thị trấn Tala và Kasserine, cách thủ đô Tunis 290km về phía Nam, và thị trấn Requeh. Những người biểu tình đã ném đá và bom cháy vào trụ sở chính quyền địa phương và tấn công các tòa nhà công cũng như nhà tư nhân.

Đây là vụ xung đột lớn nhất kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát ở Tunisia từ giữa tháng 12/2010 để phản đối giá lương thực và tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên tăng cao. Có tin cho rằng số người thiệt mạng trong cuộc xung đột ở các thị trấn trên lên đến 35 người.

Một số chính đảng đã kêu gọi Tổng thống Ben Ali thi hành biện pháp khẩn cấp và ra lệnh cho cảnh sát không dùng súng đạn trấn áp người biểu tình./.

(TTXVN/Vietnam+)