Thủ tướng Armenia Hovik Abrahamyan. (Nguồn: asbarez.com)

Theo hãng tin Nga TASS, ngày 21/7, Thủ tướng Armenia Hovik Abrahamyan tuyên bố chính phủ nước này sẽ làm tất cả để đạt được giải pháp hòa bình trong việc ổn định tình hình hiện nay ở thủ đô Yerevan liên quan tới vụ tấn công nhằm vào trụ sở cơ quan cảnh sát.

Người đứng đầu Chính phủ Armenia cho rằng những gì đang diễn ra ở khu vực đồn cảnh sát bị một nhóm vũ trang chiếm giữ là hành động không thể chấp nhận được và đáng bị lên án, bởi vì vũ lực không thể làm thay đổi tình hình thực tế tại Armenia, việc dùng vũ lực là một tiến trình nguy hiểm.

Cùng ngày, cơ quan báo chí của Lực lượng cảnh sát Armenia cho biết đã có 51 người bị thương, trong đó có 29 cảnh sát, và gần 140 người bị bắt giữ sau cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại thủ đô Yerevan tối 20/7.

Trước đó, vài nghìn người đã tụ tập ngay trước khu vực đồn cảnh sát đang bị chiếm giữ, bày tỏ ủng hộ phe đối lập. Những người biểu tình quá kích liên tiếp ném đá buộc các lực lượng an ninh phải dùng lựu đạn khói và hơi cay để giải tán đám đông.

Sáng sớm 17/7, gần 30 tay súng thuộc một nhóm đối lập cực đoan đã tấn công đồn cảnh sát ở Yerevan, bắt giữ nhiều con tin và đưa yêu sách đòi thả một nhân vật đối lập bị nhà chức trách Armenia bắt giữ hồi cuối tháng 6, đồng thời kêu gọi Tổng thống Armenia Serzh Sarkisian từ chức.

Nhóm khủng bố này đã nổ súng làm một cảnh sát thiệt mạng và một số cảnh sát khác bị thương. Nhóm này cũng bắt giữ một số cảnh sát khác làm con tin, trong đó có Phó Tư lệnh lực lượng cảnh sát Armenia, Thiếu tướng Vardan Egiazaryan.

Tới nay, nhà chức trách Armenia vẫn cố gắng thương lượng để nhóm này thả các con tin, song chưa đạt kết quả./.