Bao loan tai Brazil, bat giu nhieu doi tuong qua khich hinh anh 1Lực lượng chữa cháy dập tắt một đám cháy xe ôtô ở Fortaleza do bạo loạn. (Nguồn: AFP)

Làn sóng bạo lực tại bang Ceara ở Đông Bắc Brazil vẫn tiếp tục lan rộng trong những ngày qua bất chấp việc Chính phủ của tân Tổng thống Jair Bolsonaro đã điều động 300 binh sỹ thuộc lực lượng an ninh liên bang tới phối hợp cùng cảnh sát địa phương nhằm ổn định tình hình.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 6/1, cơ quan chức năng Brazil cho biết, đến nay đã có hơn 100 đối tượng quá khích bị bắt giữ vì tham gia vào các hoạt động đốt phá các phương tiện công cộng, các đồn cảnh sát, đập phá các cơ sở hạ tầng, các tòa nhà và công trình công cộng.

Các vụ tấn công chủ yếu xảy ra ở thành phố Fortaleza, thủ phủ bang Ceara và là một trong những trung tâm du lịch lớn nhất ở khu vực Đông Bắc Brazil.

Các vụ bạo loạn bắt đầu bùng phát mạnh hồi giữa tuần vừa qua và được cho là do một số thủ lĩnh băng nhóm tội phạm chỉ đạo từ bên trong nhà tù nhằm giành lãnh địa hoạt động với các băng đảng khác.

Trước đó, chính quyền bang Ceara đã thông báo các biện pháp siết chặt việc quản lý các trại giam, ngăn chặn hoạt động phi pháp, phân chia hoạt động kiểm soát của các nhóm tội phạm hoành hành bên trong các nhà tù.

Thống đốc bang Ceara Camilo Santana khẳng định cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các biện pháp mạnh tay để ngăn chặn tình hình bạo lực hiện nay, cũng như bảo vệ tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân.

Chính quyền địa phương hy vọng với sự tham gia của lực lượng liên bang, tình hình sẽ được ổn định, cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại bình thường..

Đây là cuộc khủng hoảng an ninh đầu tiên mà chính phủ mới vừa lên nắm quyền tại Brazil phải trực tiếp đối mặt.

Tân Tổng thống Bolsonaro cam kết giải quyết tình trạng bạo lực, triệt phá các nhóm tội phạm có tổ chức là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ trong thời gian tới./.
Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)