Ít nhất 30 người đã thiệt mạng tại Sudan sau ba ngày bạo loạn liên tiếp trong các cuộc biểu tình liên quan đến quyết định bãi bỏ trợ cấp nhiên liệu của chính phủ nước này.

Đây là làn sóng biểu tình lớn nhất tại Sudan kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir lên nắm quyền vào năm 1989.

Ngày 26/9, tình hình đã yên ắng trở lại tại thủ đô Khartoum, sau khi giới chức Sudan cho triển khai quân đội và cảnh sát chống bạo động xung quanh Phủ tổng thống, các cơ sở quan trọng, các nút giao thông trọng yếu và các trạm xăng.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động vẫn tiếp tục kêu gọi người dân đổ xuống đường biểu tình sau lễ cầu nguyện trưa 27/9.

Trong một tuyên bố, Liên minh Thanh niên Cách mạng Sudan khẳng định mục tiêu của phong trào này là lật đổ chính quyền của Tổng thống al-Bashir.

Tối 26/9, cảnh sát Sudan buộc phải bắn hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình tại Omdurman, thành phố lớn nhất của Sudan nằm đối diện với Khartoum bên kia bờ sông Nile, và một cuộc biểu tình quy mô nhỏ ở thủ đô.

Trước đó cùng ngày, khoảng 3.000 người biểu tình đã tuần hành từ quận Inqaz ở phía Nam Khartoum và ném gạch đá vào người đi đường. Cảnh sát đáp trả bằng đạn hơi cay và đạn cao su song không gây thương vong.

Một bệnh viện ở Omdurman cho biết đã tiếp nhận tổng cộng 21 thi thể kể từ ngày 23/9. Theo các nhân chứng, có 8 người nữa bị thiệt mạng tại các khu vực khác. Cảnh sát cũng xác nhận tổng cộng đã có 29 trường hợp thiệt mạng, trong đó có cảnh sát.

Các cuộc biểu tình bạo lực bắt đầu bùng phát hôm 23/9 và khiến một người thiệt mạng tại Wad Madani, thủ phủ bang Gezira ở phía Nam Khartoum, trước khi lan sang Nyala, thủ phủ bang Nam Darfur.

Người biểu tình đã đốt 20 trạm xăng tại Khartoum và những khu vực khác, đồng thời phóng hỏa nhiều trụ sở cơ quan công quyền và đồn cảnh sát.

Bạo loạn khiến các trường học phải đóng cửa đến ngày 30/9 tới, trong khi Tổng thống al-Bashir phải hoãn chuyến công du tới New York tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc./.