Bao lon do bo Mozambique, co lap hang tram nghin nguoi hinh anh 1Cơn bão nhiệt đới Idai nhìn từ trên cao. (Nguồn: The Asian Age)

Cơn bão nhiệt đới Idai đổ bộ vào thành phố duyên hải Beira, miền Trung Mozambique, trong ngày 15/3 đã phá hủy mạng lưới điện và viễn thông, khiến 530.000 người dân phải sống trong cảnh mất điện và không thể liên lạc.

Phát biểu với báo giới, một quan chức thuộc Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Mozambique cho biết thành phố Beira lớn thứ 4 nước này đã bị cắt đứt liên lạc, trong khi nhiều nhà cửa, cây cối và cột điện cao thế bị quật đổ. Hiện vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại về người, song truyền thông địa phương đưa tin đã có một trẻ em thiệt mạng do sập mái nhà ở khu vực Manica, phía Tây Beira.

Ngoài Beira, thành phố Chinde cách đó 400 km về phía Đông Bắc cũng bị tàn phá nghiêm trọng. Theo giới chức địa phương, mưa bão đã làm tốc mái của một bệnh viện, một đồn cảnh sát và 7 trường học, đồng thời phá hỏng nhiều ngôi nhà. Hiện chính quyền thành phố Chinde đang tiến hành đánh giá các thiệt hại sau khi bão Idai gây lở đất trong ngày 14/3.

[Lốc xoáy càn quét miền Nam nước Mỹ, nhiều người thiệt mạng]

Mưa lớn xối xả trút xuống khu vực miền Trung và miền Bắc Mozambique trong tuần này đã khiến 66 người thiệt mạng, 111 người bị thương và 17.000 người phải đi lánh nạn. Hàng nghìn ngôi nhà, 18 bệnh viện, hơn 900 phòng học và 168.000 hécta mùa vụ cũng đã bị phá hủy. Mưa bão đã buộc hãng hàng không quốc gia LAM của Mozambique hủy tất cả các chuyến bay tới các thành phố ven biển Beira và Quelimane, cũng như thành phố Chomoio nằm trong đất liền.

Trước đó, chính quyền Mozambique đã ra lệnh sơ tán bắt buộc những người sống trong các vùng lũ. 16 trại tạm đã được mở cửa ở các tỉnh Zambezia và Tete để làm nơi trú ẩn tạm thời cho những người phải sơ tán. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cho biết sẽ chuyển 20 tấn lương thực viện trợ khẩn cấp tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Mozambique là nơi chứng kiến những sự kiện thời tiết cực đoan. Trận lũ năm 2000 đã làm ít nhất 800 người thiệt mạng và trận lũ năm 2015 cướp đi sinh mạng của hơn 100 người. Tại nước láng giềng Malawi và Nam Phi, mưa lớn trong tuần qua cũng đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Theo thống kê, ít nhất 126 người đã thiệt mạng và hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng tại cả 3 nước./.

(TTXVN/Vietnam+)