Hành khách đợi tàu tại nhà ga Hakata, ở Fukuoka, phía Nam đảo Kyushu ngày 25/8 vừa qua, sau khi nhiều chuyến tàu bị hủy do bão Goni. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Nhật báo Mainichi số ra ngày 9/9 dẫn thông báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết bão Etau - cơn bão thứ 18 trong năm nay đã đổ bộ vào thành phố Chita, tỉnh Aichi vào sáng cùng ngày.

Theo JMA, bão Etau với áp lực tâm bão lên tới 990 HPA, sức gió 23 mét/giây, vận tốc di chuyển 25 km/giờ, kèm theo mưa lớn trên diện rộng đã đổ bộ vào Nhật Bản sáng ngày 9/9.

Lượng mưa trung bình đo được tại các khu vực ở miền Đông Nhật Bản trên 50mm/h, đặc biệt tại thành phố Hamamatsu thuộc tỉnh Shizuoka lượng mưa đo được lên đến 389mm liên tục trong 72 giờ, thiết lập một kỷ lục.

Mưa lớn đã khiến cho nhiều vùng bị ngập úng, một số tuyến tàu điện trên tuyến JK Tokaido nối giữa Odawara và Atami phải ngừng hoạt động, hàng chục chuyến bay cả nội địa lẫn quốc tế phải hủy chuyến.

Ngoài ra, theo báo cáo sơ bộ của hai tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão Etau là Shizuoka và Aichi, tính đến chiều cùng ngày đã có 8 người bị thương từ nhẹ cho đến nghiêm trọng.

Do những diễn biến phức tạp của bão Etau, hàng trăm nghìn người người tại các vùng Shizuoka, Mie, Kanto, Tokai, Tokyo, Kami, Shinzu... đã nhận được lệnh sơ tán của chính quyền.

Dự báo, trong 24 giờ tới bão Etau tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 25 km/giờ.

JMA cũng đưa ra cảnh báo đối với người dân Nhật Bản, bão số 18 sẽ tiếp tục gây mưa lớn kèm theo gió to và sạt lở đất, thậm chí nó có thể mạnh lên thành cơn lốc xoáy khi đi vào vùng biển Nhật Bản trong buổi tối cùng ngày./.