Ngập lụt tại Nhật Bản. (Nguồn: CNN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, do ảnh hưởng từ hai trận bão số 17 và 18, một lượng mưa lớn đã trút xuống nhiều khu vực tại Honshu, gây lũ lụt nghiêm trọng tại nhiều địa phương.

Chỉ trong thời gian ngắn, hai tỉnh Ibaraki và Atsugi đã hứng chịu lượng mưa lên tới 600mm, tương đương với lượng mưa trong hai tháng, nên lượng nước tại các khu vực sông suối tăng mạnh, làm vỡ một đoạn đê cao trên 3m và dài 140m. Rất nhiều khu vực thuộc hai tỉnh này hiện bị chìm trong lụt lội, nhiều khu vực bị cô lập.

Theo Bộ Giao thông Lãnh thổ, khu vực bị ngập lụt tại hai tỉnh trên lên tới 32km2, nơi có 6.500 căn nhà với 22.000 người sinh sống. Mức nước sâu nhất ở khu vực lụt có thể lên tới 5m.

Hiện có ít nhất 12 người không thể liên lạc được và còn gần 700 người bị cô lập đang chờ cứu trợ. Hàng loạt các cơ sở phát điện, trạm xăng dầu, cơ sở kinh doanh trong khu vực cũng bị ngập lụt và phải đóng cửa.

Tại khu vực Đông Bắc đảo lớn Honshu, trên 260.000 người dân ở thành phố Sendai đã được lệnh đi sơ tán khi cơ quan dự báo thời tiết nhận định mưa lớn vẫn sẽ tiếp diễn trong ngày 11/9.

Trong cuộc họp Chính phủ ngày 10/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra lệnh nhanh chóng huy động tối đa các lực lượng, đặc biệt là Tự vệ đội Nhật Bản, tham gia hoạt động cứu trợ người dân gặp nạn.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Nhật Bản, tính từ khi bão số 7 đổ bộ lên Nhật Bản ngày 9/9, đã có ít nhất 1 người ở tỉnh Atsugi thiệt mạng và 21 người bị thương. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Nhật Bản cho biết con số thống kê tính tới chiều tối ngày 10/9 là 15 ngôi nhà bị phá hỏng hoàn toàn, 178 ngôi nhà bị chìm hẳn trong nước và 780 ngôi nhà bị ngập dưới mái nhà. Số người được yêu cầu sơ tán đã lên tới 2,1 triệu người./.