Một em bé Afghanistan bị thương trong vụ nã súng cối ở Kandahar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Năm 2015 là một năm đẫm máu đối với người dân Afghanistan khi số người thiệt mạng và bị thương trong các vụ bạo lực, đánh bom liều chết tăng lên mức cao kỷ lục so với năm 2009.

Theo báo cáo công bố ngày 14/2 của Liên hợp quốc, tổng số người thương vong trong năm qua tại quốc gia Nam Á này là 11.002 người, trong đó 3.545 người thiệt mạng, tăng 4% so với năm trước đó.

Tỷ lệ nạn nhân trẻ em chiếm tới 25%, tăng 14% so với năm 2014. Trong khi đó, mức tăng ở các nạn nhân là nữ giới lên tới 37%.

Theo Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc về Afghanistan, ông Nicholas Haysom, con số thương vong này là không thể chấp nhận được.

Liên hợp quốc kêu gọi các bên liên quan tại Afghanistan chấm dứt các hành động bạo lực, bảo vệ dân thường và kiến tạo hòa bình.

Các vụ bạo lực và đánh bom ở những thành phố lớn là nguyên nhân gây ra nhiều thương vong nhất.

Tình hình an ninh tại Afghanistan trở nên bất ổn kể từ cuối năm 2014 khi lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại đây và chỉ duy trì một lực lượng gồm khoảng 13.000 binh sỹ để hỗ trợ đào tạo lực lượng quân đội Afghanistan.

Thời gian gần đây, lực lượng Taliban tăng cường các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu chính phủ và nước ngoài tại quốc gia Nam Á này.

Giới quan sát cho rằng Taliban đẩy mạnh hoạt động tấn công nhằm mở rộng các khu vực chiếm giữ, qua đó giành được nhiều nhượng bộ hơn trong các cuộc đàm phán với Chính phủ Afghanistan./.