Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom ở Diyarbakir ngày 31/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin khu vực cho biết có ít nhất 5 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ và 30 tay súng người Kurd đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công và đụng độ ở khu vực miền Đông Nam nước này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết có 57 người, trong đó có 8 thường dân đã bị thương trong các vụ tấn công.

Kể từ tháng 7 năm ngoái, miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ liên tục chìm trong bạo lực sau khi thoả thuận ngừng bắn giữa đảng Công nhân người Kurd (PKK) và chính quyền Ankara đổ vỡ.

Hàng trăm tay súng người Kurd và thường dân Thổ Nhĩ Kỳ bị thương hoặc chết mỗi ngày do các cuộc giao tranh.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ khả năng quay trở lại bàn đàm phán với PKK, đồng thời cam kết sẽ xóa sổ tổ chức vũ trang này.

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và PKK đã bùng lên và ngày càng gia tăng kể từ giữa năm 2015, sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên (bắt đầu từ năm 2012) bị phá vỡ.

Chính quyền Ankara đã mở nhiều chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào các tay súng người Kurd tại khu vực phía Đông Nam, trong khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiều cuộc không kích qua biên giới, với mục tiêu là các căn cứ của PKK tại miền Bắc Iraq.

Đáp lại, các tay súng của PKK liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom nhằm chủ yếu vào binh lính và lực lượng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ./.