Biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở Haiti. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/11, biểu tình bạo lực đã nổ ra tại nhiều nơi ở Haiti do các ứng cử viên có khả năng thua trong cuộc bầu cử không chấp nhận kết quả sơ bộ của vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống hôm 20/11 vừa qua ở nước này.

Kết quả cho thấy doanh nhân Jovenel Moise nhận được tới 55,67% số phiếu ủng hộ.

Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình ở vùng lân cận La Saline, "thành lũy" của đảng Fanmi Lavalas của cựu Tổng thống Jean-Bertrand Aristide.

Ứng cử viên đại diện đảng này, Maryse Narcisse, chỉ nhận được 8,99% phiếu bầu.

Đại sứ quán Mỹ tại Haiti thậm chí có các báo cáo về các cuộc biểu tình, nổ súng và đốt phá ở khu trung tâm thủ đô Port-au-Prince và Malpasse, 1 thị trấn gần biên giới với Cộng hòa Dominicana. Tuy nhiên, Lực lượng cảnh sát quốc gia Haiti chưa xác nhận về cuộc biểu tình ở Malpasse.

Ứng cử viên Jude Celestin thuộc đảng LAPEH đối lập, với 19,52% phiếu bầu, cùng ứng cử viên Moise Jean Charles, với 11% số phiếu bầu, cũng đều khẳng định sẽ khiếu nại kết quả kiểm phiếu.

Trong khi đó, tại những khu vực ủng hộ cho doanh nhân Jovenel Moise, ứng cử viên sáng giá từ cuộc bầu cử bị bác bỏ kết quả hồi năm ngoái, không khí ăn mừng lại đang diễn ra sôi nổi.

Phát biểu với những người ủng hộ, ông Moise tuyên bố sẽ sử dụng mọi nguồn lực gồm con người và thiên nhiên của Haiti để phát triển đất nước. Không khí lễ hội diễn ra sôi nổi nhất ở Pacot và vùng Petionville, ngoại ô Port-au-Prince.

Luật pháp Haiti quy định các ứng cử viên có cơ hội khiếu nại về kết quả bầu cử tổng thống và Quốc hội tại những tòa án bầu cử 72 giờ trước khi kết quả cuối cùng được công bố, theo kế hoạch là vào ngày 29/12 tới.

Theo giới quan sát, mặc dù ông Moise nhận được trên 50% số phiếu song lại chỉ nhận được 600.000 phiếu bầu tại một đất nước có dân số 10 triệu người với 6,2 triệu cử tri đủ tư cách. 10% phiếu bầu đã bị loại do sai quy tắc.

Ngoài ra, 3 trong số 9 thành viên của Hội đồng bầu cử không ký vào báo cáo tuyên bố chiến thắng dành cho ông Moise. Đây là những yếu tố khiến các đảng đối lập không công nhận kết quả kiểm phiếu.

Haiti đã lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống nước này hồi tháng 10/2015 không được công nhận do tình trạng bạo lực gia tăng và những cáo buộc về gian lận.

Tháng 10 vừa qua, Haiti lại phải hoãn cuộc bầu cử nhằm tập trung khắc phục hậu quả sau khi cơn bão lớn nhất Đại Tây Dương có tên Matthew càn quét khu vực Caribe.

Cuộc bầu cử ngày 20/11 vừa qua cũng bầu ra 25 trong số 109 ghế tại Hạ viện và 16 trong 30 ghế tại Thượng viện./.