Bao luc bung phat tai My do canh sat ban chet nguoi da mau hinh anh 1Bạo loạn đường phố tại bang Bắc Carolina, Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Đã có 12 cảnh sát bị thương trong các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn đường phố tại bang Bắc Carolina của Mỹ nhằm phản đối vụ một cảnh sát đã bắn chết một người gốc Phi tối 20/9.

Truyền hình địa phương đã ghi lại hình ảnh dòng người biểu tình tập trung gần khu chung cư tại thành phố Charlott, nơi vụ bắn chết xảy ra, mang theo băngrôn với dòng chữ "Tính mạng người da màu quan trọng," "Hãy ngừng bắn chúng tôi" và hô khẩu hiệu "Không có sự công bằng thì không có hòa bình."

Nạn nhân được xác định là Keith Lamont Scott, bị cảnh sát bắn chết chiều 20/9 trong quá trình truy tìm một đối tượng khác.

Theo cảnh sát, Scott đã bước ra khỏi ôtô với một khẩu súng và có biểu hiện đe dọa, buộc viên cảnh sát Brentley Vinson phải bắn hạ. Vinson cũng là người da màu và hiện đang bị thẩm vấn phục vụ công tác điều tra.

Sở Cảnh sát Charlotte-Mecklenberg cho biết đụng độ đã xảy khi nhiều đối tượng quá khích đập phá các xe ôtô của cảnh sát, buộc lực lượng an ninh phải sử dụng tới vòi rồng để giải tán đám đông. Khoảng 12 cảnh sát đã bị thương trong vụ biểu tình này, trong khi các hãng tin tại chỗ cho biết cũng có nhiều dân thường bị thương.

Thị trưởng thành phố Charlotte, bà Jennifer Roberts đã kêu gọi người dân hết sức bình tĩnh và khẳng định các cơ quan chức năng sẽ tiến hành một cuộc điều tra minh bạch.

Vụ việc này một lần nữa thổi bùng lên làn sóng phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ, đặc biệt trong lực lượng bảo vệ pháp luật, sau một loạt hành động sử dụng vũ lực được cho là quá mức cần thiết của cảnh sát nhằm vào những người Mỹ gốc Phi.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Gallup công bố cuối tháng 8 vừa qua, có tới gần 50% cộng đồng người Mỹ gốc Phi cho rằng gần đây mình bị đối xử bất công.

Giải quyết công việc với cảnh sát là tình huống mà phần lớn người Mỹ gốc Phi và người da trắng ở nước này đều có chung quan điểm rằng cảnh sát Mỹ đối xử bất công với người da màu.

Cụ thể, có tới 67% người Mỹ gốc Phi cho rằng cảnh sát đã đối xử không công bằng với họ và 40% người da trắng có chung quan điểm này. Có 52% người da màu nói rằng họ bị đối xử không công bằng ở môi trường làm việc hoặc tại các cửa hiệu và trung tâm mua sắm, và 17% người da trắng chia sẻ quan điểm này.

Trong khi đó, có 37% người da màu và 15% người da trắng cùng cho rằng người da màu bị phân biệt đối xử khi đến các nhà hàng, quán rượu, nhà hát hoặc các địa điểm giải trí khác./.
(TTXVN/Vietnam+)