Binh sỹ Ukraine gác tại chốt quân sự gần làng Troitske, vùng Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, đại diện của Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập xác nhận bạo lực đã bùng phát trở lại tại khu vực miền Đông Ukraine sau thời gian tạm ngưng theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Donbass bắt đầu từ nửa đêm 30/4 nhân dịp lễ Phục sinh và ngày Quốc tế lao động 1/5.

Người phát ngôn của quân đội Ukraine, Andriy Lysenko cho biết một nhân viên chính phủ đã thiệt mạng và một số người bị thương khi lực lượng đòi độc lập tiến hành 36 đợt tấn công nhằm vào các vị trí của quân đội Ukraine trong vòng 24 giờ.

Trong khi đó, lực lượng nổi dậy đánh giá tình trạng an ninh trong khu vực bất ổn này đã trở nên trầm trọng, cho rằng chính Kiev vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Trước đó, ngày 14/5, đại diện Cộng hòa tự xưng Donetsk cho biết lực lượng đòi độc lập sẵn sàng thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại cuộc họp của nhóm tiếp xúc về Ukraine vào ngày 18/5.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi bùng phát xung đột bạo lực tại miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014, khoảng 10.000 người đã thiệt mạng và hơn 21.000 người bị thương.

Bất chấp một loạt thỏa thuận ngừng bắn đã ký, quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine vẫn chưa thể đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài./.