Binh sỹ Israel phong tỏa tại hiện trường vụ tấn công của người Palestine ở Beit Omar, gần Hebron ngày 27/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh làn sóng bạo lực giữa người Israel và Palestine kéo dài hai tháng qua chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngày 29/11 lại xảy ra hai vụ tấn công ở thành phố Jerusalem khiến 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Cảnh sát Israel cho biết một người Palestine 38 tuổi đã đâm và làm một cảnh sát biên giới Israel bị thương nhẹ tại lối vào thành cổ Jerusalem-Cổng Damascus, trước khi bị các sỹ quan cảnh sát khác nổ súng, bắn chết.

Đối tượng tấn công được xác định là đến từ thành phố Nablus, phía Bắc Bờ Tây.

Chỉ vài giờ sau đó, một phụ nữ người nước ngoài bị đâm sau lưng và bị thương nhẹ tại bến xe buýt ở phía Tây Jerusalem, trong khi kẻ tấn công bỏ trốn.

Cảnh sát cho biết một đối tượng tình nghi là người Palestine sau đó đã bị bắt giữ gần hiện trường.

Cùng ngày, tại thành phố Hebron, thuộc khu Bờ Tây, quân đội Israel đã đóng cửa đài phát thanh Darim của Palestine. Đây là đài phát thanh tư nhân thứ 3 của Palestine bị Israel đóng cửa trong tháng này với cáo buộc kích động bạo lực.

Chủ sở hữu đài phát thanh trên, ông Talab Jaabari cho biết quân đội Israel đã thu giữ toàn bộ các trang thiết bị và “gây thiệt hại đáng kể cho đài.”

Ông Jaabari nói rằng trước đó đã nhận được một văn bản chỉ thị đóng cửa trong 6 tháng.

Đầu tháng 11 này, quân đội Israel cũng đóng cửa đài phát thanh Al-Khalil và Al-Hurriya tại Hebron. Hai đài truyền thanh khác của Palestine ở Hebron và Jenin nói rằng đã nhận được các thư đe dọa đóng cửa.

Động thái đóng cửa các đài phát thanh trên nằm trong số các biện pháp an ninh mà Israel áp dụng nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của người Palestine.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công bố một loạt biện pháp mới, trong đó có việc siết chặt quản lý xe cộ của người Palestine tại các khu vực chính ở Bờ Tây, thu hồi một loạt giấy phép lao động cấp cho các gia đình người Palestine liên quan đến các vụ tấn công bạo lực.

Bạo lực leo thang đầu tháng 10 vừa qua với các vụ tấn công của người Palestine nhằm vào người Israel do căng thẳng liên quan khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem, địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái.

Các vụ tấn công và đụng độ giữa người Israel và Palestine nhanh chóng lan rộng khắp Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine.

Theo thống kê của Bộ Y tế Palestine, xung đột đã khiến hơn 100 người Palestine thiệt mạng, và hơn 4.000 người bị thương. Có 19 người Israel thiệt mạng trong các vụ tấn công của người Palestine.

Thành phố Hebron, từng được xem là một thành trì của phong trào Hồi giáo Hamas, đã trở thành tâm điểm của các vụ tấn công bạo lực gần đây./.