Đóng giả cảnh sát “phạt” người đi đường, chống trả người thi hành công vụ, sử dụng ma túy, đánh nhau trong trường học… là những lỗi khá phổ biến của học sinh thời gian qua.

Ngày hôm nay, 2/11, Công an Hà Nội cùng Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện quy chế phối hợp về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học trên địa bàn.

Theo đánh giá của Công an Hà Nội, 2 năm qua nhìn chung đạo đức, lối sống của giáo viên, học sinh được đánh giá tốt, song vẫn xảy ra một số vụ gây mất an ninh trật tự liên quan đến học sinh, sinh viên.

"Tình trạng học sinh đánh nhau trong và ngoài nhà trường vẫn xảy ra, đặc biệt còn tiếp diễn một số vụ bạo lực. Học sinh, sinh viên dùng điện thoại di động quay hình ảnh và đưa lên mạng gây bức xúc trong dư luận xã hội chưa được ngăn chặn triệt để," đại diện công an thành phố nói.

Chỉ ra nguyên nhân dẫn đến các sai phạm trên, đại diện các bên chỉ ra rằng sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc quản lý học sinh sinh viên còn thiếu chặt chẽ. Mặt trái của kinh tế thị trường cùng với lối sống ích kỉ vô cảm của người lớn và thói hư tật xấu ở ngoài xã hội cũng như ly tán trong gia đình tác động tiêu cực không nhỏ đến học sinh, sinh viên... Ngoài ra, các sản phẩm văn hóa độc hại lưu truyền công khai ngoài xã hội, mạng internet cũng ảnh hưởng đến lối sống trong giới học sinh, sinh viên.

Trước hàng loạt các biện pháp triển khai để an ninh trật tự trong trường học được tốt hơn, Đại tá Phạm Xuân Bình, Phó giám đốc Công an Hà Nội nhấn mạnh quy chế phối hợp giữa 2 ngành đã có.

"Nhà trường phải là nơi nắm bắt những mâu thuẫn của học sinh đầu tiên để có các biện pháp giải quyết triệt để,” đại tá Bình nói./.

Sơn Bách (Vietnam+)