Bao luc Israel-Palestine van co dau hieu leo thang tai Dai Gaza hinh anh 1Khói bốc lên sau các cuộc không kích do Israel tiến hành tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 14/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông địa phương đưa tin, ngày 15/7, máy bay chiến đấu Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza, bất chấp các phong trào vũ trang Palestine thông báo vừa đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel do Ai Cập dàn xếp.

Tối 14/7, các nhóm vũ trang ở Palestine cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Israel trong bối cảnh bạo lực leo thang sau khi có hơn 200 tên lửa được bắn từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel và quân đội Israel đã tấn công đáp trả vào hàng chục mục tiêu tại Gaza.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ tăng cường các cuộc tấn công nếu thấy cần thiết.

Trong một tuyên bố sau cuộc tham vấn với các quan chức nhà nước chiều 14/7, Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel quyết định có hành động mạnh mẽ nhằm đáp trả những hành động của Phong trào vũ trang Hamas của Palestine ở Dải Gada.

Hàng trăm tên lửa đã được bắn từ Dải Gada vào lãnh thổ Israel kể từ 3 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 14/7. Hai mươi tên lửa đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa vòm sắt của Israel đánh chặn, số còn lại rơi xuống các khu vực trống. Một gia đình bao gồm 4 người Israel bị thương nhẹ do trúng mảnh đạn của một tên lửa rơi gần nhà tại thành phố Sderot.

Sau đó, quân đội Israel đã tấn công hàng chục mục tiêu tại Gaza. Cơ quan y tế Palestine cho biết đã có ít nhất 2 thanh niên thiệt mạng trong một vụ oanh tạc của Israel tại thành phố Gaza.

Trước đó, chính quyền Israel cho biết hàng trăm diều và bóng chứa khí heli gây cháy thả từ phía Gaza qua biên giới vào lãnh thổ Israel gây ra 750 vụ cháy, thiêu rụi 2.600 hécta, thiệt hại lên tới hàng trăm nghìn USD.

Nhằm đáp trả các cuộc tấn công bằng diều và bóng này, Thủ tướng Israel Netanyahu đã quyết định đóng cửa khẩu Kerem Shalom, cửa khẩu thương mại duy nhất giữa Israel và Gaza, từ tối 9/7, chỉ cho phép chuyển viện trợ nhân đạo và thực phẩm vào Gaza.

Chính phủ Israel cũng quyết định thu hẹp phạm vi đánh cá của Dải Gaza trở về mức 11km như trước khi được mở rộng tạm thời lên 17 km. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cũng đe dọa phong trào Hamas sẽ phải “trả giá đắt” vì hoạt động này.

Trong khi đó, Hamas chỉ trích các quyết định của Israel "là một tội ác mới đối với nhân loại" và kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp ngay lập tức để ngăn chặn hành động này./.
(TTXVN/Vietnam+)