Binh sỹ Israel gác tại khu vực gần Nahal Oz, giáp giới Gaza ngày 4/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, giao tranh tiếp diễn dọc biên giới giữa Israel với Dải Gaza của Palestine khi máy bay chiến đấu Israel tấn công 4 cứ điểm mới của phong trào Hồi giáo Hamas và xe tăng nã đạn vào thành phố Khan Younis, phía Nam Gaza.

Theo thông tin ban đầu, ít nhất một người đã thiệt mạng và 6 người bị thương.

Trước đó, ngày 4/5 vừa qua, 4 người bị thương, trong đó có 3 trẻ em, khi quân đội Israel mở cuộc không kích một số mục tiêu Hamas tại Gaza.

Quân đội Israel cho biết chiến dịch không kích nhằm đáp trả vụ các tay súng Hamas bắn đạn cối trực tiếp vào một căn cứ quân sự của Israel, lần đầu tiên kể từ cuộc xung đột năm 2014 khiến hơn 2.251 người Palestine và 73 người Israel thiệt mạng.

Phía Hamas thừa nhận đã bắn 5 quả đạn cối vào lực lượng quân sự của Israel đang hoạt động gần hàng rào biên giới với Gaza.

Trong diễn biến có liên quan, một nguồn tin thân cận với Hamas cho biết Israel và Hamas đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời thông qua vai trò trung gian của Ai Cập.

Theo thỏa thuận, Israel rút các phương tiện quân sự ra khỏi Gaza, đổi lại việc Hamas và các tay súng thuộc các nhóm Hồi giáo vũ trang khác tại Gaza ngừng các cuộc tấn công quân đội Israel dọc biên giới. Tuy nhiên, thông tin này hiện chưa được xác thực.

Căng thẳng giữa Israel và Hamas gia tăng từ ngày 18/4 vừa qua sau khi Israel phát hiện một đường hầm do Hamas đào từ Gaza vào lãnh thổ Israel.

Tel Aviv đã tăng cường các hoạt động quân sự tại khu vực biên giới với Gaza để tìm kiếm và phá hủy các đường hầm tương tự.

Ngày 3/5 vừa qua, một đơn vị kỹ thuật của quân đội Israel được sự yểm trợ của xe thiết giáp đã vượt biên giới tiến vào Gaza khoảng 300m, khiến giao tranh giữa Israel và Hamas tái bùng phát.

Trong một tuyên bố ngày 5/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cho biết Israel sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm và phá hủy các đường hầm do Hamas đào từ Gaza vào lãnh thổ Israel./.