Ít nhất 12 người đã thiệt mạng và hơn 120 người bị thương trong các vụ bạo lực mới nhất xảy ra đêm 10/6 và sáng 11/6 tại thành phố Osh, miền Nam Kyrgyzstan, nơi chính quyền lâm thời nước này vừa ban bố tình trạng khẩn cấp.

Người phát ngôn Bộ Y tế Kyrgyzstan xác nhận con số thiệt mạng đã lên tới 12 người, và 126 người bị thương phải nhập viện, trong đó ít nhất 10 người trong tình trạng nguy kịch.

Người dân địa phương cho biết tiếng súng vang lên trong đêm và cả sáng 11/6 tại Osh, bất chấp tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm đã được ban bố, và chính quyền phải điều động cả xe bọc thép tới trấn áp các nhóm gây bạo động. Trong khi đó, một số căn nhà và nhiều ôtô đã bị cháy.

Trước đó, hàng trăm thanh niên quá khích đã đập vỡ các cửa sổ, cướp phá cửa hàng, đốt cháy xe cộ và nhà cửa.

Theo quyết định của Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan, tình trạng khẩn cấp tại Osh được áp dụng từ ngày 11-20/6, đồng thời lệnh giới nghiêm được áp dụng từ tám giờ tối hôm trước tới sáu giờ sáng hôm sau.

Osh là thành phố lớn thứ hai ở Kyrgyzstan, vốn được coi là "thành trì" của Tổng thống bị lật đổ Kurmanbek Bakiyev. Trong vòng một tháng qua, tại đây thường xảy ra các vụ đụng độ giữa những người ủng hộ chính quyền lâm thời Kyrgyzstan với những người ủng hộ ông Bakiyev, cũng như các vụ bạo lực sắc tộc./.

(TTXVN/Vietnam+)