Cuộc bầu cử Quốc hội sớm tại Iraq đã bị phủ bóng đen bởi ba vụ tấn công bạo lực làm ít nhất 14 người thiệt mạng và 48 người bị thương tại các địa điểm bầu cử trọng yếu.

Vụ đánh bom liều chết đầu tiên xảy ra tại một trường học được dùng làm điểm bỏ phiếu tại Mansur, phía Tây thủ đô Baghdad, làm ba binh lính thiệt mạng và 15 người bị thương.

Vụ tấn công thứ hai xảy ra chỉ 45 phút sau đó tại một điểm bầu cử ở trung tâm Baghdad, làm bốn binh lính thiệt mạng và 10 người bị thương.

Cùng ngày, một vụ nã pháo cối đã làm 7 dân thường thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em, và 23 người khácbị thương ở gần một điểm bầu cử sẽ mở trong ngày bầu cử chính thức 7/3 tới.

Các vụ bạo lực đẫm máu trên xảy ra bất chấp các biện pháp an ninh đã được thắt chặt. Trước đó, thủ lĩnh của nhóm al-Qaeda tại Iraq, Abu Omar al-Baghdadi đe dọa phá vỡ cuộc bầu cử "bằng các biện pháp quân sự".

Ngày 3/3 cũng đã xảy ra 3 vụ nổ bom liên tiếp làm ít nhất 32 người thiệt mạng tại thành phố Baquaba. Các quan chức Iraq cho rằng phiến quân gây ra các vụ nổ trên nhằm ngăn cản cử tri đi bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử ngày 7/3 tới được xem là phép thử quan trọng đối với nền dân chủ của Iraq sáu tháng trước khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia vùng Vịnh này.

Theo giới phân tích, người Arập dòng Sunni được cho là sẽ "làm gió đổi chiều" trong cuộc bầu cử này thay vì tẩy chay nó như cuộc tổng tuyển cử năm 2005. Trong khi đó, dự kiến một người dòng Shiite sẽ giữ vị trí Thủ tướng./.

(TTXVN/Vietnam+)