Bao luc, thoi tiet khac nghiet khien nhieu tre em Syria thiet mang hinh anh 1Trẻ em Syria. (Nguồn: unicef.ie)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 31/1, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết đã có ít nhất 32 trẻ em thiệt mạng ở Syria trong vòng 2 tháng qua do bạo lực, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và hành trình di chuyển lánh nạn đầy gian nan.

Tại miền Đông Syria, cuộc giao tranh dai dẳng xung quanh khu vực Hajin đã buộc hàng nghìn người dân Syria phải di chuyển để lánh nạn, vượt qua quãng đường dài 300km tới trại Al-Hol dành cho những người di tản trong nước ở phía Bắc nước này.

Giám đốc điều hành UNICEF, bà Henrietta Fore, nhấn mạnh “điều kiện thời tiết khắc nghiệt cộng với hành trình di chuyển khó khăn và thời gian chờ đợi kéo dài là những nguyên nhân khiến ít nhất 29 trẻ em tử vong và có 3 trẻ em khác thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở khu vực Ma'arat al-Nu'man thuộc tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

[UNICEF kêu gọi 3,9 tỷ USD giúp 41 triệu trẻ em trên toàn thế giới]

Kể từ tháng 12 năm ngoái, khoảng 23.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em đã đến trại Al-Hol trong tình trạng kiệt sức sau hành trình di chuyển kéo dài 3 ngày trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt ở sa mạc với rất ít thức ăn và đồ giữ ấm.

Chỉ tính riêng các ngày từ 28-30/1, đã có hơn 5.000 người tìm đến trại này.

Theo bà Fore, UNICEF hiện đang hỗ trợ các bà mẹ và trẻ em trong các trại tạm trú, cung cấp chăn, quần áo mùa Đông, thực phẩm, nước uống, các dịch vụ chăm sóc y tế, tạo không gian thân thiện với trẻ em và các dịch vụ đoàn tụ gia đình.

Cũng theo người đứng đầu UNICEF, tất cả các bên tham chiến ở Syria cần tạo điều kiện cho hoạt động tiếp cận nhân đạo an toàn, không bị cản trở đối với tất cả trẻ em.

Tuy nhiên, bà cũng bày tỏ sự thất vọng và nhấn mạnh “trẻ em không và không bao giờ là mục tiêu của bạo lực."

Trước đó một ngày, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock đã thông báo với Hội đồng Bảo an Liên hợp về việc hàng triệu người Syria đang phải sống trong các lều, bạt hoặc các tòa nhà bị hư hỏng mà không có điện hoặc các thiết bị sưởi ấm trong điều kiện thời tiết mùa Đông khắc nghiệt./.
(TTXVN/Vietnam+)