Ngày 2/3, bạo lực tái bùng phát ở khu lán trại của người Palestine ở Yarmuk, phía Nam thủ đô Damascus của Syria, phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn đã được ban bố tại đây cách đây vài tuần.

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết các vụ đấu súng và nã pháo đã khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Yarmuk đã được các bên thống nhất thi hành từ hôm 10/2 vừa qua, sau khi các cuộc giao tranh kéo dài từ giữa năm 2013 đã khiến khoảng 40.000 người dân tại đây lâm vào cảnh khốn cùng.

Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, chỉ có một lượng rất ít lương thực và thuốc men được chuyển tới cho người dân.

Phát ngôn viên của Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP-GC) - ông Anwar Raja cho biết các tay súng Mặt trận Al-Nusra (có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda) là bên đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn trước do đã quay trở lại doanh trại trong khi thỏa thuận trên còn hiệu lực.

Tháng trước, ngoài Yarmuk, quân đội và lực lượng chống chính phủ ở Syria cũng nhất trí một loạt thỏa thuận ngừng bắn ở các điểm nóng khác quanh thủ đô Damascus, như khu ngoại ô Babbila, Qudsaya, Moadamiyet al-Sham, Barzed, Beit Sahem và Yalda.

Các thỏa thuận này bao gồm một lệnh đình chiến, ngừng vây hãm và cho phép chuyển lương thực vào những khu vực do phiến quân kiểm soát, đổi lại các chiến binh đối lập sẽ giao nộp vũ khí hạng nặng và chính quyền được treo quốc kỳ tại các khu vực này.

Các thỏa thuận ngừng bắn trên đạt được sau một năm rưỡi diễn ra những cuộc giao tranh khốc liệt ở trong và xung quanh Damascus. Từ khi bùng phát cuộc xung đột tại Syria tháng 3/2011, đến nay đã có hơn 140.000 người thiệt mạng; trong đó có gần 48.000 người là dân thường và 3,5 triệu người Syria phải sơ tán./