Bao My: Quan chuc Nga an mung chien thang cua ong Donald Trump hinh anh 1Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 5/1, tờ Washington Post dẫn lời giới chức Mỹ cho biết các quan chức cấp cao của Nga đã ăn mừng chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ như là một thắng lợi có ý nghĩa địa chính trị đối với Moskva.

Theo các quan chức Mỹ, các cuộc đối thoại mà Washington nghe lén được cho thấy phản ứng sôi động của các quan chức chấp cao Nga, gồm một số người mà các quan chức Washington tin rằng đã biết về chiến dịch can thiệp bầu cử Mỹ của Moskva.

Điều này đã góp phần xây dựng nên các đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ rằng các nỗ lực của Nga nhằm mục đích, ít nhất là một phần nào đó, giúp đỡ ông Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong một kết luận đang được dư luận đặc biệt chờ đợi thời gian qua, giới lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ tuyên bố họ tin rằng giới chức Nga đứng sau vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các tài liệu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Một tuyên bố, được chuẩn bị cho phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, của Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) James Clapper, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Marcel Lettre và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Michael Rogers nêu rõ: "Chúng tôi nhận định rằng chỉ giới chức cấp cao nhất của Nga mới có thể cho phép các hành động đánh cắp và tiết lộ thông tin tập trung vào cuộc bầu cử gần đây."

Các lãnh đạo tình báo Mỹ coi các vụ tấn công mạng của Nga là mối đe dọa lớn với chính phủ, quân đội, ngoại giao, thương mại và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ./.
(Vietnam+)